Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 2, 01/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề dệt thổ cẩm của người Mông ở Mù Cang Chải

(ANTV) -Trong những năm gần đây, Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái không chỉ là điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang mà còn hấp dẫn du khách bởi những sản phẩm thổ cẩm mang đậm nét truyền thống của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. 

 

Từ xưa, người phụ nữ dân tộc Mông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái không chỉ biết đến việc làm nương rẫy, công việc đồng áng mà họ còn rất giỏi trong việc dệt thổ cẩm. Để tạo ra những sản phẩm thổ cẩm độc đáo thì cần phải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người phụ nữ Mông như trồng lanh, xe sợi, in sáp, nhuộm chàm và thêu thùa.
 
Bà Khang Thị Già, bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải chia sẻ công đoạn khó nhất là những nét hoa văn ở trong, nếu làm sai khó dỡ ra được sáp ong, đòi hỏi người làm phải hết sức cẩn thận. Chúng tôi làm rất nhiều công đoạn và phải là người thành thạo và thành thục mới có thẻ vẽ họa tiết ở ngoài và trong, nhiều công đoạn rất khó khăn đòi hỏi phải chi li và tỉ mỉ.
 
Bởi sự cầu kỳ trong quá trình tạo nên những tấm thổ cẩm, một phụ nữ H'Mông mất rất nhiều thời gian để may được một bộ váy, áo hoàn chỉnh. Sau khi hoàn thành, tùy vào đường nét, màu sắc, độ tinh tế, mỗi sản phẩm có giá từ 700 nghìn đến 2 triệu đồng.
 
Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của người Mông ở Mù Cang Chải
 
Trước đây, các sản phẩm thổ cẩm của người Mông Mù Cang Chải chỉ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình, làm của hồi môn cho con gái khi lấy chồng.
 
Ngày nay, với sự khéo léo của người phụ nữ Mông, những sản phẩm thổ cẩm như váy, áo, khăn quàng, túi đeo điện thoại, những chiếc móc chìa khóa xinh xắn đã trở thành hàng hóa được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Nghề dệt thổ cẩm ở Mù Cang Chải đã trở thành biểu tưởng văn hóa mang nét đặc trưng riêng cho vùng đất này thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu.
Thăm dò khán giả