Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:20, Thứ 2, 22/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14:

Ngày thơ Việt Nam hướng về biển đảo biên cương

(ANTV) - Với chủ đề “Đất nước - Cánh buồm Xuân”, Ngày thơ Việt Nam năm 2016 được khai mạc vào sáng nay (22/2), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) với sự tham gia của 26 câu lạc bộ thơ trên cả nước và hàng nghìn người yêu thơ mọi miền.

Ngày thơ năm nay được tổ chức thành 3 sân thơ: sân thơ truyền thống, sân thơ trẻ và sân thơ thiếu nhi.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam năm nay còn có nhiều hoạt động phong phú như: triển lãm về các nhà thơ thời kỳ chống Pháp, trưng bày nét đẹp văn hóa của các tỉnh, thành phố, các trường đại học... diễn ra trong khu vực quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Hồ Văn. 

Theo Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, thành viên ban tổ chức: Ngoài sân thơ Truyền thống diễn ra trên sân Thái Miếu, tại sân Thái Học năm nay sẽ là sân khấu của sân thơ Thiếu nhi và sân thơ Trẻ có tên “Đường Xuân” và sự có  mặt  của 3 nhà thơ nổi tiếng đến từ cộng đồng Châu Âu đó là nhà thơ AndreVelte (Pháp), Jean PierOrban (Bỉ), DrotaMylynáka  (Hà Lan).

3 nhà thơ nổi tiếng đến từ cộng đồng Châu Âu 

Đặc biệt, tại Ngày hội thơ năm nay Ban tổ chức còn giới thiệu đến công chúng yêu thơ 10 tác giả trẻ, trong đó có 8 tác giả lần đầu tiên xuất hiện tại Sân thơ Văn Miếu, tác giả trẻ nhất là một nữ học sinh lớp 11, năm nay 17 tuổi đã từng giành được một số giải thưởng văn học. Đây còn là sự kiện hiếm hoi để giới trẻ trau dồi kiến thức về văn thơ.

Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L'Espace, đại diện Liên minh châu Âu (EU) phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam và Hội nhà văn Hà Nội cũng tổ chức một chuỗi hoạt động nhằm đưa thơ ca đương đại của châu Âu đến gần hơn với người yêu thơ Việt Nam. Đây cũng là dịp để quảng bá thơ đương đại của Việt Nam rộng rãi và rõ nét hơn với bạn bè châu Âu và thế giới, tạo một không gian thưởng thức thơ đa dạng mang nhiều màu sắc văn hóa.

Các nhà thơ nổi tiếng Anh Ngọc, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Việt Chiến đăng đàn trên sân khấu, ngâm thơ...

Bên cạnh lễ khai mạc, Ngày thơ còn trưng bày gần 100 tác giả, tác phẩm thơ nổi tiếng của Việt Nam xung quanh giếng Thiên Quang, nằm giữa Văn Miếu để phục vụ nhu cầu của người tham dự.

Tham dự Ngày thơ năm nay, các nhà sách, đơn vị xuất bản có các gian hàng sách phục vụ bạn đọc tại Văn Miếu với các đầu sách văn học nổi tiếng và nhiều hoạt động văn hóa đắc sắc.

Cho biết cảm nhận của mình trong ngày thơ năm nay, nhà thơ Đỗ ChiếnThắng cho biết: Có lẽ ít nơi nào trên thế giới tổ chức Ngày thơ  như ở Việt Nam. Với chủ đề Đất nước Cánh buồm Xuân, Ngày hội thơ năm nay thực sự là sân chơi ý nghĩa với nhiều hoạt động đặc sắc tôn vinh giá trị của thơ ca.

Sau 13 năm tổ chức, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14 được đánh giá là ngày càng đa dạng hoá về nội dung, lễ hội hoá về mặt tổ chức, là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tôn vinh những nhà thơ và những người yêu thơ trên cả nước trong những ngày đầu năm mới./.

Một số hình ảnh đẹp tại Ngày thơ Việt Nam năm 2016.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Ngày thơ Việt Nam 2016

Cho chữ trong Ngày thơ 2016

 
Hàng nghìn người có mặt từ sớm tại Văn Miếu Quốc Tử Giám trong Ngày thơ 
Khu vực bày bán sách tại Văn Miếu Quốc Tử Giám 

 

Minh Chi- Thùy Linh
Thăm dò khán giả