Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 05/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày Thơ hướng về biển đảo Tổ quốc

(ANTV) - Ngay từ sáng sớm nay 5/3 (rằm tháng Giêng năm Ất Mùi), dưới trời mưa xuân, những người yêu thơ đã tụ hội về Văn miếu Quốc Tử Giám để tham dự Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 13.

Khách mời và người yêu thơ tại sân khấu thơ truyền thống.
 
Đây được coi là sự kiện thi ca lớn nhất cả nước mỗi dịp đầu xuân do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.
 
Ngày thơ Việt Nam năm nay diễn ra trong tiết trời Hà Nội mưa xuân ngập tràn cảm xúc thi ca, chan chứa lòng tự hào dân tộc, tình bè bạn quốc tế, sự hòa nhập trong dòng chảy thi ca thế giới.
 
Với chủ đề "Hướng về biển đảo Tổ quốc", là sự tiếp nối chủ đề ngày thơ Việt Nam lần thứ 12 năm 2014 - "Mùa xuân đất nước".
 
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 13 có sự tham gia của 150 nhà thơ, nhà văn, dịch giả văn học Việt Nam từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây được xem như cơ hội để nền thơ ca Việt Nam hòa mình với nền thơ ca trên thế giới, đồng thời thể hiện được một dân tộc yêu thơ ca, yêu chuộng hòa bình, yêu đất nước.
 
Sự kiện này là minh chứng sống động chứng tỏ thơ ca có khả năng kỳ diệu thu hẹp mọi khoảng cách, gắn chặt con người với các đặc trưng văn hóa khác nhau tựu về điểm chung là thơ ca.
 
Rất đông nhà thơ, nhà văn, dịch giả văn học đến từ 43 quốc gia tham dự ngày thơ Việt Nam.
 
Ngoài những khách mời quốc tế, ngày thơ năm nay còn có sự góp mặt đông đảo của các bạn sinh viên của các trường đại học và gần 30 câu lạc bộ thơ ở Hà Nội và các địa phương trên cả nước cùng tham gia. 
 
Bạn Trần Thu Linh, sinh viên Trường Đại học KHXHNV, Hà Nội chia sẻ: "Em rất thích nghe thơ. Dù trời mưa nhưng hôm nay là cơ hội để em có thể đến để thưởng thức bài thơ hay, bên cạnh đó em có thể mua được tuyển tập thơ yêu thích." 
 
Đạo diễn, NSƯT Đào Khoang - Chủ tịch hội VHNT tỉnh Nam Định cho biết: "Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Nam Định tham dự lần này đem đến giá trị tinh thần sâu thẳm của tỉnh Nam Định với 3 hình thức. Thứ nhất là Gian thơ, nét tinh hoa ẩm thực, nét văn hóa, thi ca quá khứ, hiện đại. Thứ hai chương trình nghệ thuật là hầu đồng tứ phủ ; thứ ba nhà thơ Vũ Công Đoàn đọc những bài thơ hiện đại." 
 
Sau thành công Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ 3, Liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2 được diễn ra tại Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh là những sự kiện giao lưu văn hóa sôi nổi thắm tình đoàn kết và ủng hộ nhiệt tình của các nhà văn các nhà thơ của các châu lục ủng hộ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. 
 
Thông qua việc tham dự các hoạt động hội nghị, liên hoan thơ, tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước. Từ đó, bạn bè quốc tế là các nhà văn, nhà thơ, dịch giả văn học thêm hiểu hơn về đất nước và con người, truyền thống văn hóa của Việt Nam.
 
Nhà thơ, Dịch giả Rút - Tê - Mốt người Kazakhstan, chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi được tham gia ngày hội thơ của Việt Nam. Tôi cảm nhận sâu sắc về tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí bất khuất của người Việt Nam qua các câu thơ trình bày. Hy vọng các năm sau tôi sẽ được tham gia vào ngày hội thơ như này."
 
Ngoài các tiết mục văn nghệ đặc sắc thể hiện tình yêu đất nước, Tổ quốc, khát vọng tuổi trẻ , trong chương trình ngày thơ Việt Nam lần thứ 13 có điểm đặc sắc là việc trình bày của các nhà thơ trong nước và quốc tế trên các sân khấu truyền thống, quốc tế. Đây là cơ hội thưởng thức những tác phẩm của các nhà thơ nổi tiếng trên thế giới: Liên bang Nga, Hoa Kỳ, Thái Lan, Trung Quốc, Mông Cổ, Cộng hòa Séc, Vương quốc Anh,....
 
Một số hình ảnh được Phóng viên ANTV Online ghi lại trong buổi khai mạc ngày thơ Việt Nam:
 
 
Các sinh viên trường Đại học sư phạm 2 biểu diễn tại ngày thơ.

Thạc sỹ, Luật sư Chu Văn Thịnh bên tác phẩm của mình.

 
 
Du khách thưởng thức đặc sản rượu cần từ Hội VHNT tỉnh Sơn La.
Bậc cao niên tham dự Ngày Thơ.
Khách yêu thơ đội mưa tìm tuyển tập thơ mình yêu thích.
Các nhà thơ trong nước gặp gỡ nhà thơ người nước ngoài.
Du khách quốc tế tham dự ngày hội Thơ.
Đại biểu người nước ngoài giới thiệu văn hóa nước mình trên sân khấu thơ truyền thống.

Các nhà thơ Thái Lan trên sân khấu thơ.

Du khách đọc những câu thơ nổi tiếng được tạo hình.
Du khách xin chữ trong ngày thơ.
Người yêu thơ các thế hệ cùng trao đổi về thơ ca.
Các đại biểu và người yêu thơ cùng trao đổi về thơ ca.
Nhà thơ, Dịch giả Rút -Tê -Mốt người Kazakhstan bên tác phẩm của mình.

 

Tạ Hiển
Thăm dò khán giả