Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày sân khấu Việt Nam - Tri ân tổ nghiệp truyền thống

(ANTV) - Từ năm 2010, Ban Bí thư TƯ Đảng đã quyết định chọn ngày 12.8 Âm lịch hằng năm, ngày giỗ tổ sân khấu là Ngày Sân khấu Việt Nam. 

Đây là dịp để các đơn vị làm nghệ thuật, các thế hệ nghệ sĩ, người làm trong lĩnh vực sân khấu tổ chức giỗ Tổ, thể hiện tấm lòng thành kính đến Tổ nghiệp, người có công sáng lập ra Sân khấu nước nhà.

Trong những ngày tháng 7, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về "Hình tượng người chiến sỹ công an nhân dân" lần thứ III năm 2015, với những tác phẩm sân khấu đã một lần nữa khắc họa đậm nét hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an nhân dân với những cảm xúc và tình cảm thăng hoa.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” năm 2015, chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động ý nghĩa của sân khấu Việt Nam đã trở thành cầu nối đưa sân khấu truyền thống và công chúng đến gần nhau hơn.

NSND Lê Tiến Thọ

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam nói: "Chúng tôi với những tác phẩm đi phục vụ nhân dân, những khán giả để chúng tôi tỏ tấm lòng tri ấn là những người đã đến động viên và nuôi dưỡng nghệ thuật sân khấu trong cơ chế thị trường".

Đối với bất kỳ một người nghệ sỹ trong lĩnh vực sân khấu, ngày12.8 âm lịch hằng năm được xem là một ngày ý nghĩa và thiêng liêng, bởi đó là ngày tỏ lòng thành kính tri ân tổ sư, những bậc tiền bối đã có công khai phá bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.

Năm nay, ngày giỗ tổ sân khấu cũng chính là ngày sân khấu Việt Nam lần thứ 6, chính vì vậy, nhiều nghệ sỹ đã hội tụ về "ngôi nhà thứ hai" của mình, để cùng nhau thực hiện nghi thức giỗ tổ, dâng những nén hương thành kính hướng về tổ nghiệp trong sự tôn kính, trân trọng và biết ơn những bậc tiến bối, người thầy, người bạn đã dạy nghề, dạy nghiệp qua từng vai diễn, từng tác phẩm sân khấu xuất sắc để cuối cùng họ được khán giả yêu mến và được đời vinh danh bằng hai từ "nghệ sĩ".

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái nói: "Vô cùng mừng bởi nó tiếp thu được di sản văn hóa truyền thống là giỗ tổ của phường nghề để người ta biết ơn tổ nghề đã khai sinh ra sân khấu. Nó còn có ý nghĩa là đoàn kết mọi loại hình sân khấu để ngày giỗ này coi là 1 ngày hội lớn của đất nước, cùng nhau kiểm điểm lại tất cả những cái gì đã làm, đang làm và sẽ làm để làm sao giải quyết được câu hỏi khó nhất bây giờ là cứu nguy được sân khấu, vì sân khấu đang lâm nguy".

Đại tá, NSƯT Nguyễn Văn Hải
 

Đại tá. NSƯT Nguyễn Văn Hải, Chi hội sân khấu Công an nhân dân cho biết: "Là 1 người nghệ sỹ, chiến sỹ trong lực lượng CAND thì ngày càng yêu hơn nữa nghề sân khấu này và trên lĩnh vực sân khấu này chúng ta càng làm cho nhân dân hiểu hơn, yêu hơn người chiến sỹ công an nhân dân và cống hiến nhiều cho ngành hơn và sân khấu CAND trong những năm gần đây đã phát triển mạnh mẽ và đã góp phần to lớn trong phát triển sân khấu và giữ gìn bảo vệ đất nước".

Hiện nay, tuy sân khấu truyền thống đang phải đối diện với nhiều khó khăn, song, bằng tình cảm và trái tim chân thành, những người nghệ sỹ vẫn đang âm thầm thắp sáng ánh đèn sân khấu, để tiếp tục phục vụ nhân dân. Nhưng trên tất cả là tấm lòng tiếp nói truyền thống tổ nghiệp sân khấu truyền thống Việt Nam vị tổ đã đưa nghề và duyên sân khấu đến với mỗi người nghệ sỹ được khán giả, được người đời trân trọng./.

BT
Thăm dò khán giả