Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 4, 17/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Ngày hội gia đình” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(ANTV) - Nhằm hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động trong tháng 6/2020 với chủ đề “Ngày hội gia đình”. Điểm nhấn của các hoạt động dịp này là tái hiện lễ cúng lên nhà Rông mới của đồng bào Gia Rai tỉnh Gia Lai và lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận.

Nghi lễ cúng lên nhà Rông mới của đồng bào dân tộc Gia Rai. Buổi lễ có ý nghĩa tạ ơn các Yàng phù hộ để đồng bào có ngôi nhà mới để ở mà còn phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt. Trong suốt quá trình làm lễ tiếng chiêng vang lên không ngừng để cầu lên các Yàng mong sự may mắn, sung túc, bình an trong cuộc sống.

Sau nghi lễ cúng Yàng, tiếng cồng chiêng vang lên rộn rã. Đồng bào cùng nhau nhảy múa uống rượu cần và di chuyển ra bến nước làm lễ cầu xin những vị thần cai quản sông nước ban nguồn nước dồi dào để phục vụ canh tác, sản xuất, cầu cho mùa vụ bội thu, dân làng được ấm no, khỏe mạnh.

Không khí tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được coi là nhộn nhịp nhất kể từ khi mở cửa trở lại sau dịch Covid-19. Việc đưa bà con đồng bào dân tộc Gia Rai về sinh hoạt thường xuyên tại Ngôi nhà chung không chỉ là cơ hội giúp du khách trong và ngoài nước hiểu hơn về văn hóa truyền thống của dân tộc Gia rai, mà còn là cơ hội để quảng bá và xúc tiến du lịch cho tỉnh Gia Lai.

Truyền thống văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang được bảo tồn, phát huy và tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây cũng cũng là dịp để tiếp tục kêu gọi cộng đồng các dân tộc có trách nhiệm trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản săc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Thăm dò khán giả