Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 05/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét văn hóa ẩm thực điểm tâm cung đình Huế

(ANTV) - Một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm thưởng lãm của nhiều nhà nghiên cứu, người dân Huế và du khách trong dịp Festival Huế 2016 lần này đó là triển lãm Bánh mứt Cung đình. Nhiều công thức chế biến các món điểm tâm Hoàng cung thời xưa, tưởng chừng như đã thất truyền thì nay lại được tái hiện lại tại buổi triển lãm.

Không gian Tả trà trong Cung Diên Thọ - nơi thưởng trà, dùng điểm tâm, chờ đợi tiếp kiến Hoàng Thái hậu triều Nguyễn xưa, Tại đây, lần đầu tiên công chúng được chiêm ngưỡng, cảm nhận nét tinh túy của nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế thời xưa qua bàn tay chế biến khéo léo những công thức gia truyền của hậu duệ Đội Thượng thiện Hồ Văn Tá triều vua Khải Định và Bảo Đại.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng – Người dân thành phố Huế chia sẻ, nhiều món bánh mứt chưa bao giờ mình được thấy. Thực sự là trong cung cấm ngày xưa thì mới có mấy cái món này. Nhưng mà nó bị thất truyền từ lâu rồi, vật phẩm trong cung đình ngày xưa thì không ai làm được, để cho công chúng được chiêm ngưỡng và hiểu biết thêm, trong đó có cả tôi

Có 20 loại bánh mứt độc đáo được tìm thấy và nghiên cứu từ bản ghi chép cổ gia truyền được các nghệ nhân giới thiệu đến triển lãm trưng bày lần này như bánh hoa, bánh sâm, hoài sơn,… được nghiên cứu và chế biến theo bộ sưu tập của các nhà nghiên cứu ẩm thực và bảo tàng cổ vật cung đình Huế

Nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh cho biết, chúng tôi rất là thao thức làm sao để tìm hiểu lại, phục hồi lại ẩm thực cung đình và cũng như mứt bánh của cung đình, dùng để tiến cúng ở trong các miếu điẹn, trong các dịp tế lễ và đặc biệt là trong các buổi ngự thiền và cũng như chiêu đãi trong những buổi yến tiệc cung đình, khi tiếp đãi các vị đại thần, xứ thần.

Buổi triển lãm đã khẳng định giá trị của ẩm thực không chỉ đơn thuần là nghệ thuật nấu nướng mà còn là văn hóa tinh thần mang nhiều ý nghĩa triết lý, thẩm mỹ sâu sắc và tinh tế. Đây cũng đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong việc tìm tòi, phục hồi những món ăn cung đình đã đi vào quên lãng; nâng tầm giá trị của kho tàng ẩm thực Huế - Việt Nam.
 

Thăm dò khán giả