Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 2, 28/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét đẹp văn hóa trong lễ hội Quán Thế Âm – TP Đà Nẵng

(ANTV) - Trong 3 ngày  từ 17  đến 19 tháng 2 Âm lịch, tức ngày 25 - 27/3/2016,  tại Khu du lịch Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã diễn ra lễ hội Quán Thế Âm.  Đây là một lễ hội lớn, thu hút hàng vạn lượt du khách, tăng ni, phật tử ở khắp nơi trên cả nước .

Ngoài những nét đẹp về tâm linh thì khi đến với lễ hội này người ta thấy có nhiều điều đặc biệt như: Không có hiện tượng ăn xin, cướp giật, mất an ninh trật tự, không có hiện tượng phóng sinh, đốt vàng mã.

Hơn 6h sáng, đã có rất đông người đổ về chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn. Một điều dễ dàng nhận thấy đó là tất cả những người về đây, trên tay họ không một bó nhang, không đồ cúng lễ, không  có vàng mã…Với họ, đơn giản chỉ là cùng hướng về cửa phật - cầu nguyện những điều may mắn, sức khỏe đến cho gia đình, người thân. 

Với những lễ hội có quy mô lớn, ở đâu đó chúng ta vẫn nghe đến những biến tướng  như: Đốt vàng mã, rải tiền lẻ, trộm cắp – Và những biến tướng ấy là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm nói mãi” thì ở lễ hội Quán Thế Âm - Một lễ hội thu hút hàng vạn lượt khách, nhưng tuyệt nhiên không có những câu chuyện đó, không có ăn xin, không chèo kéo khách, họ nhất tâm, cùng  hướng về cửa phật.

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960 tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn. Lễ hội chính diễn ra vào ngày 19/2 âm lịch hàng năm, trong đó có  Lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc; Lễ trai đàn chẩn tế để cầu siêu, cúng thập loại chúng sinh; Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc nhằm ngợi ca lòng từ bi bác ái của đức Bồ tát Quán Thế Âm. 

Phần hội cũng diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa - thể thao mang đậm bản sắc dân tộc xen lẫn với hiện đại như đua thuyền,  múa tứ linh, thả đèn trên sông, hát tuồng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả