Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 3, 09/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét đẹp văn hóa lễ chùa đầu năm

(ANTV) - Vào dịp đầu xuân năm mới, người Việt thường có phong tục đi lễ chùa đầu năm. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người dân Việt Nam.

Chùa Trấn Quốc quận Tây Hồ, Hà Nội đã trở thành điểm đến quen thuộc của các phật tử và du khách thập phương trên cả nước trong dịp Tết Nguyên Đán. Với người dân Việt, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh,  tìm về với cội nguồn dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Cử, quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: "Các cụ chúng ta từ ngày xưa đến giờ, Tết là cứ hay đi lễ chùa nên chúng tôi là con cháu chúng tôi cũng theo các cụ, đến chùa để cầu may cầu phúc, cầu tài cầu lộc, cầu sức khỏe cho gia đình cho xã hội và cho toàn đất nước mình."

"Tôi thấy đất nước Việt Nam của mình là có một phong tục là đi lễ đầu năm đầu xuân, trẩy hội cũng là đầu năm cũng gọi là cầu may cầu mắn cho đất nước thịnh vượng, nét đẹp của Việt Nam này thì mong rằng tất cả những người ít tuổi hơn, thế hệ sau này là gìn giữ được cái phong tục của Việt Nam là cái phong tục đi lễ chùa đầu năm là không thể thiếu được trong cuộc sống, từ lớn bé già trẻ ai cũng nô nức đi trẩy hội ở đâu không biết nhưng cái lễ chùa, lễ phật là cần nhất" - Bà Phạm Thị Dậu, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ.

Theo quan niệm của người xưa, đi lễ chùa đầu năm mang lại cảm giác thanh bình và tĩnh tâm. Ai cũng có mong ước riêng cho bản thân và gia đình, nhưng tất cả đều hy vọng, sẽ có được sự khởi đầu suôn sẻ, may mắn và bình an. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt rõ giữa văn hóa đi lễ chùa với những hành động mang tính chất mê tín dị đoan gây hao tốn tiền của.

Đối với đạo phật là cái tâm thanh tịnh cúng giường, không tham không sân, không si, nó trang nghiêm ngay thẳng, nó đúng mức của mình để đi lễ cầu lấy cái chân tâm của mình thôi, đấy mới là lễ, chứ còn bây giờ đi lễ ồ ạt, cứ vất tiền lên tay tượng, vất tiền ra sông ra núi, vứt ra khắp cả, như vậy nó không đúng với tinh thần đi lễ."

Dường như khi cuộc sống ngày một hiện đại và văn minh, con người lại càng muốn tìm về chốn tâm linh, bỏ lại những vất vả mưu sinh. Việc đi lễ chùa không chỉ giúp cho người dân Việt giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, ghi nhớ công ơn ông bà tổ tiên mà còn hướng con người tới cái thiện, làm những việc có ý nghĩa cho gia đình và xã hội.

BT
Thăm dò khán giả