Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét đẹp trong tục lì xì đầu năm mới

(ANTV) - Tết chỉ thực sự về khi có sự hiện diện của bánh chưng xanh, câu đối đỏ, và cả những xấp bao lì xì xinh xắn, bắt mắt nữa!

Không biết từ bao giờ lì xì mừng tuổi đầu năm đã trở thành một trong những phong tục ngày tết dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam. Từ bao đời nay, người Việt vẫn giữ gìn phong tục này như một nét đẹp truyền thống, trở thành một phần đậm đà của phong vị Tết Việt.

Tục mừng tuổi lì xì đầu xuân năm mới không biết đã du nhập vào nước ta và trở thành một mỹ tục đẹp từ bao giờ. Chỉ biết, mỗi độ Tết đến, Xuân về hầu như mọi người đều chuẩn bị tiền để mừng tuổi. Gửi gắm qua phong bao lì xì những điều tốt đẹp

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: Với những người như tuổi tôi hoặc trở lại thì việc lì xì ngày Tết luôn luôn là một kí ức đẹp. Đầy sự rung động, ở đó những đồng tiền nhỏ được mẹ, được bà trao cho vào đầu năm mới với một bộ quần áo mới tinh tươm. Bộ quần áo có thể là vải cũ nhưng được may lại, được nhuộm lại màu thì linh thiêng. Ở đó lì xì nó mang tính khác, nó mang tính tâm linh nhiều hơn, tình cảm ở đó là nó mang một điều tốt đẹp nhất, thuận lợi nhất đối với con người đó.

Lì xì vốn là một tục lệ tốt đẹp của người Việt. Theo đó, người lớn tặng cho trẻ nhỏ những đồng tiền với mệnh giá rất nhỏ để mừng tuổi và đem đến cho chúng niềm vui đầu năm.

Ông Vũ Sỹ Ký, thôn Bất Lự, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho hay: Ngày Tết thì các cháu đi chúc tết ông bà mà đến chúc thì ông bà mừng tuổi các cháu và có trường hợp các cháu lại mừng tuổi lại ông bà. Tức là chúc cho nhau sang năm mới được khỏe mạnh. Các cụ già giữ gìn sức khỏe, động viên con cái ăn học. Các cháu được cụ chúc thì cac cháu học giỏi, chăm ngoan.

Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường tục lì xì mừng tuổi đầu năm lại có nhiều biến tướng, không đơn thuần thay cho những lời chúc tốt đẹp đầu năm, mà mừng tuổi đầu xuân còn ngầm chứa không ít mục đích khác.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho rằng, ngày nay lì xì đã biến tướng, ẩn trong lì xì ngày nay nó đã trở thành một thứ gần như là người ta trả ơn thậm chí có thể nói rằng nó có những hành động không hay trong ý thức lì xì đó vì trong đó có khoản tiền rất lớn, một thứ vật chất rất đắt nó không còn mang tiếng ý nghĩa tinh thần của năm tháng xa xưa nữa mà ở đây gần như một cuộc trao đổi hàng hóa đầy hợp lí mang tên gọi là lì xì.

BT
Thăm dò khán giả