Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét đặc sắc trong các lễ hội truyền thống ở Bắc Kạn

(ANTV) - Tháng Giêng là điểm hẹn của rất nhiều các lễ hội truyền thống của các dân tộc trên khắp cả nước. Nếu người dân ở vùng đồng bằng có các lễ hội tâm linh truyền thống, văn hóa văn nghệ dân gian, người miền biển có các lễ hội đua thuyền sôi nổi, thì miền núi có lễ hội xuân với những nét riêng hết sức độc đáo, ấn tượng với du khách.

      

Đến với một số lễ hội đầu xuân của Tây Bắc, một tỉnh miền núi với nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Qua các lễ hội này, rất nhiều nét đẹp văn hóa từng vùng miền đã được tái hiện, mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống người dân ấm no, Chính những giá trị nhân văn ấm áp tình yêu quê hương đất nước ấy đã khiến người dân và du khách thêm yêu và gìn giữ các nét đẹp văn hóa của dân tộc ta.

Lễ hội Mù Là, xã Cổ Linh là một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của hai dân tộc Mông và Dao sinh sống trên các sườn núi tại khu vực giáp ranh giữa huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Hằng năm lễ hội được tổ chức nhằm giúp cho các dân tộc của 2 huyện giáp ranh có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình.

Tới hội Mù Là, bên cạnh những điệu khèn mông mượt mà, người dân và du khách có dịp được hòa mình vào các trò chơi dân gian mang đậm nét đẹp truyền thống như: Chọi gà, chọi dê, chọi bò, thi nấu mèn mén, múa khèn, chọi chim họa mi, thi văn nghệ giữa các xã, thi đấu bóng chuyền

Bên cạnh Lễ hội Mù Là, trong tháng Giêng này, rất nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cũng đã tổ chức Lễ hội Lồng Tồng mang những nét đặc trưng của dân tộc mình. Hội Lồng Tồng được chia thành hai phần: Phần lễ có tạ thiên địa, cầu thần Nông, thần Phục Hy độ trì cho mưa thuận gió hoà, gia súc, gia cầm sinh sôi, bản làng bình yên no ấm....Phần hội với các tiết mục văn nghệ truyền thống ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của dân tộc như: Tung còn, kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo. Người dân quan niệm rằng, trong hội phải có người tung được quả còn ngũ sắc xuyên thủng hồng tâm thì năm đó bản làng mới có thể làm ăn thuận lợi. 

Trong những năm gần đây, đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà Nước, các lễ hội văn hóa truyền thống tại mỗi địa phương trong tỉnh Bắc Kạn diễn ra sôi nổi, phong phú hơn. Các lễ hội cũng là dịp để quảng bá các nét đẹp văn hóa để ngày càng thu hút  đông đảo du khách thập phương đến với Bắc Kạn .

Lễ hội Đền Thượng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Đền Thượng ở Lào Cai vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội Đền Thượng là nét đẹp văn hóa thể hiện lòng thành kính và biết ơn công lao của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Đồng thời lễ hội cũng khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và gìn giữ những bản sắc văn hóa của dân tộc.

Việc công nhận Lễ hội đền Thượng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia có ý quan trọng đối với ngành du lịch Lào Cai. Góp phần đưa hình ảnh, nét đẹp văn hóa của Lào Cai đến với du khách, đáp ứng nhu cầu văn hoá tinh thần của nhân dân, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong hành trình du lịch hướng về với cội nguồn dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả