Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 3, 11/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn nhái tranh, giả chữ ký trong hội họa

(ANTV) - Giới mỹ thuật Việt Nam thời gian qua xôn xao về bức tranh giả mạo chữ ký của cố họa sỹ Vũ Giáng Hương nhưng lại được đem đấu giá đến 3000 USD. Hành vi mạo danh, giả tranh táo tợn này khiến nhiều họa sỹ bức xúc, yêu cầu phải xử phạt thích đáng để răn đe.

Tương tự như nạn xâm phạm bản quyền truyền hình, thực trạng nhái tranh, giả chữ ký trong hội họa đang khiến mỹ thuật VIệt Nam mất uy tín và giá trị thương mại trên trường quốc tế.

Đầu tháng 9, họa sĩ Nguyễn Đông, sinh sống tại Hà Nội, thể hiện sự ngạc nhiên cũng như bức xúc vì một bức tranh lụa ký tên cố họa sỹ Vũ Giáng Hương được đấu giá lên đến 3000 USD. Họa sĩ này khẳng định đây là một bức tranh tốt nghiệp, được phóng tác từ tác phẩm sơn dầu do anh thực hiện đầu năm 2018. Vì vậy, chữ ký Vũ Giáng Hương trên bức tranh lụa đem đi đấu giá là giả mạo.

Phần đông họa sỹ và giới quan sát hội họa đồng quan điểm về một cuộc thanh tra sát sao liên quan đến vụ việc này. Nhiều bên liên quan đồng ý đối chất cũng như đã có nhiều cơ sở để xác minh đối tượng có hành vi giả chữ ký nhằm nâng khống giá trị bức tranh.

Động thái xử lý quyết liệt là cần thiết để tạo tiền lệ cho thực trạng tranh giả rất nhức nhối tại Việt Nam hiện nay. Bê bối lớn gần đây là triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu” tại Bảo tàng mỹ thuật TP.HCM năm 2016. Toàn bộ 17 bức tranh của những họa sỹ nổi tiếng như Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái được nhà sưu tầm Vũ Xuân Chung cất công mua lại từ Châu Âu đều là…tranh giả. Ngay sau đó, bức tranh nhái chữ ký họa sỹ Bùi Xuân Phái thậm chí được đấu giá thành công 102 nghìn USD tại Hà Nội.

Những sự việc đáng buồn này được đánh giá mang lại hình ảnh xấu của mỹ thuật Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

Liên quan đến vụ nhái chữ ký để nâng giá bức tranh của nhà đấu giá Chọn, đại diện gia đình cố họa sỹ Vũ Giáng Hương đã lên tiếng khẳng định không có bức tranh nào như thế được thực hiện. Phía họa sĩ Nguyễn Đông cũng đã cung cấp thêm các bức ảnh chụp qua điện thoại nhân vật trong bức tranh để làm căn cứ nguồn gốc tác phẩm.

Hiện các cơ quan thanh tra nghệ thuật đang vào cuộc xác minh đối tượng giả nhái chữ ký này.

BT
Thăm dò khán giả