Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mường Nhé bảo tồn văn hóa vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

(ANTV) - Tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên một địa bàn khó khăn nhất cả nước về kinh tế nhưng nơi đây người dân Hà Nhì có một không gian văn hóa, đời sống tinh thần của con người lại vô cùng phong phú. Bản sắc văn hóa dân tộc vẫn luôn được bà con nơi đây gìn giữ và phát triển.

Chung sống chung cùng 10 anh em đồng bào dân tộc khác trên địa bàn, cộng đồng người dân tộc Hà Nhì tại huyện Mường Nhé luôn có bản sắc văn hóa riêng biệt. Theo những người già ở xã Leng Su Sìn cho biết: người Hà Nhì có tín ngưỡng vạn vật hữu linh. Mỗi khi tới dịp lễ tết, người Hà Nhì thường mổ lợn. Lúc này, người đàn ông trong gia đình hoặc già làng sẽ xem gan lợn để đoán vận mệnh và con đường làm ăn của gia đình.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng người Hà Nhì vẫn bảo tồn những nét văn hóa riêng về ẩm thực, trang phục truyền thống hay những điệu múa, câu hát dân gian. Trong ngày lễ tết, người Hà Nhì luôn có hoạt động tưởng nhớ các vị anh hùng có công lập bản, bảo vệ vùng đất của tổ tiên.

Trong dịp tết của người Hà Nhì, luôn có sự đồng hành của các cấp ủy, chính quyền. Ngoài sự quan tâm chúc mừng, chung vui và tạo điều kiện phát triển về phần hội như các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, thể thao...Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đã làm cho ngày Tết của người Hà Nhì thêm phong phú, đa dạng mà vẫn giữ được những nét văn hóa cổ truyền từ ngàn đời nay. 

Những bài dân ca sôi nổi, trữ tình các cô gái Hà Nhì cất lên khiến cho mọi vất vả, cực nhọc của cuộc sống hàng ngày bay biến. Xây dựng đời sống văn hóa qua đó bảo tồn và phát huy vốn văn hóa truyền thống của các dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc chính là cách để Mường Nhé giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực biên giới cực Tây của Tổ quốc.

Thăm dò khán giả