Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:28, Thứ 4, 09/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Muôn người hướng về đất Tổ

(ANTV) - Đúng 7h sáng nay 9/4 (tức 10 tháng 3 năm Giáp Ngọ), lễ dâng hương, tưởng nhớ, tri ân công đức các vua Hùng tại khu di tích Đền Hùng đã long trọng diễn ra.

 

Dự lễ có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các vị lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng đại biểu của nhiều tỉnh, thành và cơ quan ban ngành.

Theo ghi nhận của PV ANTV, ngay từ sáng sớm nay, khu di tích Đền Hùng đã chật kín người đổ về dự Quốc Giỗ. Thời tiết mát mẻ giúp ngày lễ diễn ra thuận lợi.

Đoàn đại biểu hành lễ từ chân núi Nghĩa Lĩnh qua Nghi Môn, đền Hạ, đền Trung, lên đền Thượng. Dẫn đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ và cờ Hội. 

Tiếp đến là 14 thiếu nữ đội hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên rước cờ hội tượng trưng cho hình ảnh “Con Rồng, cháu Tiên” thể hiện cội nguồn dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - đọc chúc văn khẳng định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc lễ của cả dân tộc, ca ngợi công lao các vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam; khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước. 

Điểm mới trong Lễ hội Đền Hùng năm nay là các địa phương có di tích thờ cúng Hùng Vương đồng loạt dâng hương trùng với giờ dâng hương tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ở Đền Hùng.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức tại 5 địa điểm trên cả nước có đền thờ Hùng Vương thuộc 5 tỉnh, gồm: Phú Thọ, Bắc Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Long và Long An.

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội, các tỉnh tham gia tổ chức Giỗ Tổ năm nay đã mang đến những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền như: Đờn ca tài tử của tỉnh Vĩnh Long và Long An, dân ca quan họ Bắc Ninh, hò khoan Quảng Bình phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta...

Theo ghi nhận của PV ANTV Online, mặc dù hàng triệu khách thập phương về bái Tổ, tuy nhiên tình hình ANTT được bảo đảm, mọi người đều có ý thức chấp hành nghiêm quy định của Ban tổ chức và lực lượng làm nhiệm vụ phân luồng, trị an. Chưa ghi nhận sự cố đáng tiếc. 

Những hình ảnh lễ dâng hương tại Đền Hùng được phóng viên ANTV Online ghi lại:

Đi đầu là 2 chiến sĩ rước Quốc kỳ và cờ hội. (Ảnh: Nam Dương)
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các vị đại biểu tiến về Đền Thượng.(Ảnh: Nam Dương)
Đội nhạc lễ (Ảnh: Việt Hải)
Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước chuẩn bị thực hiện nghi thức dâng hương.
Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc Chúc Văn. (Ảnh: Việt Hải)
Các đại biểu trong đoàn lần lượt lên dâng hương tỏ lòng tôn kính với các vị Vua Hùng.(Ảnh: Việt Hải)
Đường lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh chật như nêm nhưng trật tự, nghiêm trang. (Ảnh: Việt Hải)
Còn bên ngoài hàng vạn người dân mọi miền vẫn tiếp tục đổ về không ngớt.....(Ảnh: Việt Hải)

 

Việt Hải - Nam Dương
Thăm dò khán giả