Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 7, 02/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mừng lễ Phật đản trang nghiêm, an toàn

(ANTV) - Mùa lễ Phật đản năm nay, Phật lịch 2564, diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường. Các chùa, tự viện Phật giáo và phật tử đón mừng ngày lễ Phật đản trong không khí tôn nghiêm, song tuân thủ các quy định của Nhà nước và địa phương, cùng chung nỗ lực với toàn xã hội phòng ngừa đại dịch.

 

Từ đầu tháng 4 âm lịch năm nay, gia đình anh Nguyễn Phước Huy tại một con hẻm trên đường Ngô Mây, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã cùng nhau trang trí bàn thờ Phật và thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni thật đẹp, thật trang nghiêm để làm lễ Tắm Phật.

Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới. Gia đình các phật tử trên địa bàn tỉnh Bình Định nói chung, TP.Quy Nhơn nói riêng đã chấp hành nghiêm túc chủ trương của Nhà nước về việc hạn chế các hoạt động tôn giáo tập trung đông người nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh. Thay vì thường xuyên đến chùa và tham gia các hoạt động lễ hội, phật tử được khuyến khích thiết trí vườn Lâm tỳ ni tại gia để mừng ngày Đức Phật đản sanh.

Mùa Phật đản năm nay, không khí tĩnh lặng có thể thấy ở tất cả các cơ sở tự viện của Phật giáo. Theo quy định của chính quyền nhằm góp phần phòng ngừa dịch Covid-19, tại trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, các cơ sở tự viện không tổ chức lễ đài tập trung đông người; không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và các hình thức tập trung đông người khác…Nếu như mọi năm, Lễ tắm Phật được tổ chức vào đêm trước rằm tháng 4, cùng lúc có rất đông người tham gia thì năm nay, nghi thức này được các chùa, tự viện triển khai từ trước rằm hơn 1 tuần để mọi Phật tử có thể thay nhau đến chiêm bái và hành lễ, tránh không để tụ tập đông người vào một thời điểm.

Là người phật tử hay chức sắc tôn giáo, trước hết phải thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm một công dân đất nước Việt Nam, phải thực hiện nghiêm quy định do Nhà nước ban hành. Ý thức rõ điều đó, từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, cùng với toàn xã hội, Phật tử thành phố Quy Nhơn đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch kể cả trong mùa Phật đản. Cầu nguyện cho đại dịch chóng qua đi và cùng chung tay, góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, vì sự bình yên cho cả cộng đồng cũng chính là thực hiện lời dạy: “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”.

Thăm dò khán giả