Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:17, Thứ 5, 11/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mùi già - Món hàng đặc biệt ngày cuối năm

(ANTV) - Theo phong tục của người Việt, tắm lá mùi già vào những ngày cuối năm là cách làm trôi sạch những thứ tanh tao của năm cũ, chỉ giữ lại cảm giác thanh sạch, sảng khoái đón năm mới về.

 Đến nay, phong tục này vẫn được nhiều gia đình lưu giữ và thực hành vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Vì vậy nên những ngày cuối năm, tại các chợ truyền thống mùi già đã trở thành một trong những mặt hàng đắt khách, được nhiều người tìm mua.

Cây mùi được chọn để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía. Những ngày sát Tết, hầu như bất cứ chợ truyền thống nào ở Hà Nội cũng có bán mùi già, người thì bán theo bó, theo mớ, có nơi lại bán theo cân, theo lạng, song giá cả đều không quá biến động. Cuối năm ai cũng mua bán nhanh chóng cho thuận mua vừa bán.

Cây mùi già sau khi mua về sẽ được rửa sạch, không để nát lá rồi cho vào nồi nước đun sôi. Hương thơm lá mùi không chỉ mang đến sự dễ chịu mà còn giúp giải toả căng thẳng, phục hồi sức khoẻ.

Đến hẹn lại lên, cứ vào phiên chợ của những ngày cuối năm, từng bó mùi già lại theo người nông dân vào thủ đô để mang đến cho từng ngôi nhà hương vị của ngày Tết...

BT
Thăm dò khán giả