Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 01:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Món bánh lá dong của đồng bào Hre ngày Tết

(ANTV) - Với đồng bào dân tộc Hre, ở Quảng Ngãi, những chếc bánh lá dong không thể thiếu được trong mâm đồ cúng vào mỗi dịp lễ tết. Bánh lá dong được người Hre dâng lên tổ tiên là để báo cáo thành quả lao động trong một năm qua, đồng thời cầu xin tổ tiên ban cho sức khỏe, sự may mắn, có một vụ mùa bội thu.

 

Quy trình gói bánh lá dong không cầu kỳ, tốn kém, hầu như ai cũng có thể tự tay gói cho mình và gia đình những chiếc bánh dân giã này, nhất là các bà, các chị phụ nữ Hre vốn khéo tay, chịu thương chịu khó. Khác với chiếc bánh chưng, bánh tét vuông vắn, to dài của người Kinh, bánh lá dong của đồng bào Hre hơi nhỏ. Để làm được chiếc bánh lá dong khá kỳ công, nguyên liệu làm bánh phải được chọn lựa kỹ càng.  

Bánh gói xong, xếp vào nồi, đổ ngập nước và nấu kỹ trong khoảng 3 giờ. Bánh chín, vớt ra để ráo và bảo quản nơi thoáng mát. Thường trong mâm cỗ cúng những ngày tết, đĩa bánh lá dong bên những xôi, thịt, rau dưa cũng toát lên không khí lễ hội.

Sẽ là may mắn cho bất cứ ai trong những ngày Xuân sang, tết đến, đến các xóm đồng bào Hre trong bữa cơm đón Tết được chủ nhà trang trọng mời đĩa bánh lá dong. Không là sơn hào hải vị, nhưng từ trong sâu xa tâm thức dân gian qua chiếc bánh dân giã, cũng cảm hết giá trị chân tình của chủ nhà qua món quà quê bình dị.

Bánh lá dong của đồng bào Hre được làm từ các nguyên liệu do chính họ làm ra, có như vậy mới thể hiện được sự tôn kính đối với ông bà, tổ tiên. Cách làm bánh truyền thống được người Hre truyền từ đời này qua đời khác và đến nay vẫn được gìn giữ như một nét văn hóa của dân tộc mình.

B.T
Thăm dò khán giả