Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình Thư viện xanh ở Lâm Đồng

(ANTV) - Thư viện xanh là mô hình thư viện mà ở đó, học sinh có thể đọc sách báo ngay tại sân trường mà không cần phải đăng ký với giáo viên như thư viện truyền thống. 

Ở Lâm Đồng, nhiều trường học đã áp dụng thành công mô hình này. Nhân ngày sách VN 21/4, cùng đến với thư viện xanh ở Đà Lạt.

Khi tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi đã điểm, rất đông các em học sinh trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, Thành phố Đà Lạt lại tìm đến các kệ sách di động được bài trí trên sân trường.

Từ các đầu sách về lịch sử, khoa học, sách tham khảo, đến các tờ báo dành cho lứa tuổi thiếu niên được bày ra như một bữa tiệc tri thức để các em lựa chọn.

Bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2012, với những kệ sách báo được bố trí tại những góc nhỏ trên sân trường, đến nay, thư viện xanh của trường THCS Phan Chu Trinh Đà Lạt đã được đầu tư bài bản hơn.

Đây cũng chính là giải pháp sáng kiến của chị Võ Thị Tường Vi – nhân viên quản lý thư viện của nhà trường. Từ việc để học sinh tìm đến với sách, mô hình thư viện xanh này đã chủ động đưa sách đến với người đọc, giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận với nguồn tri thức hơn.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa thư viện xanh là thư viện truyền thống chính là không gian đọc sách. Các em học sinh được đọc sách trong một không gian mở và có thể tự do lựa chọn thể loại sách cần đọc. Đồng thời, các em học sinh không cần phải đăng ký với giáo viên và có thể đọc nhiều thể loại sách cùng một lúc. Việc không giới hạn các em trong một không gian đọc sách nhất định đã góp phần giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã có rất nhiều trường triển khai mô hình thư viện xanh. Mỗi trường đều có một hình thức tổ chức, bài trí không gian đọc sách khác nhau nhưng tựu chung lại, mô hình thư viện xanh đã phát huy văn hóa đọc sách trong các em học sinh, để việc tìm đến thư viện và tìm đến thế giới tri thức từ những trang sách không còn gò bó, giới hạn như trước đây.

Xã hội càng ngày càng phát triển, nhu cầu của con người càng ngày càng tăng lên. Trong đó, nhu cầu về tìm hiểu kiến thức và tra cứu thông tin cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Với một thư viện tổng hợp sẽ tạo nên một nơi lý tưởng để mọi người đến để tra cứu thông tin một cách thoải mái và tiện lợi.

Thư viện xanh với mục đích mang lại một nét mới, một không gian thư viện gần gũi thiên nhiên, đáp ứng nhu các độc giả giờ đây đã trở thành khoảng trời riêng cho các em học sinh, nơi các em có thể khám phá kho tàng tri thức vô tận của thế giới.

Hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4 và triển lãm ảnh, trưng bày tư liệu về biển đảo

Ngày 20/4, Tại nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức khai mạc các hoạt động hưởng ứng ngày Sách Việt Nam 21/4 và triển lãm ảnh, trưng bày tư liệu về biển đảo.

Tại đây, đã có nhiều mô hình sách được trưng bày nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của quê hương đất nước, về Bác Hồ kính yêu, qua đó khơi dậy tình yêu quê hương đất nước cho quần chúng nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ.

Nhiều tư liệu ảnh, hiện vật về chủ quyền biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam do các đơn vị phối hợp cung cấp nhằm tuyên truyền về giá trị lịch sử, kinh tế, chính trị của biển đảo, vị trí chiến lược của biển đảo Việt Nam, quan điểm mục tiêu của Đảng và các chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ chủ quyền, khai thác tiềm năng biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, ngày sách Việt Nam và triển lãm ảnh trưng bày tư liệu về biển đảo sẽ tạo sự hấp dẫn đối với công chúng, trở thành ngày truyền thống văn hóa đọc, khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các tầng lớp nhân dân. Hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 24.4.2016.

BT
Thăm dò khán giả