Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Maxim Gorky - Con người của huyền thoại

(ANTV) - Ngày 28/3, tại Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra cuộc tọa đàm thân thế và sự nghiệp 150 năm ngày sinh đại văn hào Macxim Gorky (28/3/1868 - 28/3/2018).

Tới dự cuộc tọa đàm có nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Khuất Quang Thụy – Phó Chủ tịch Hội, đại diện cho lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam. Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga tại Việt Nam, bà Bà Natalia Shafinskaya và đồng sự; các dịch giả tiếng Nga và những người yêu văn học Nga nói chung và mến mộ đại văn hào nói riêng.

Maxim Gorky - Con người của huyền thoại

 
Chào đời ngày 16 tháng 3 năm 1868, Maxim Gorky trong một gia đình người thợ mộc Maxim Savatievich Peshkov, ít ai biết rằng, Alexey Maximovich Peshkov, tức Maxim Gorky sau này đã trở thành nhà văn lớn của nước Nga thế kỷ 20. Với phương pháp hiện thực xã hội chủ nghĩa, ông là người mở đầu cho trào lưu sáng tác theo phương pháp này.

Hơn 40 năm miệt mài lao động sáng tạo nghệ thuật, Maxim Gorky đã từ biệt thế giới để vào cõi vình hằng vào ngày 18/6/1936. Tuy nhiên, với tất cả khối lượng tác phẩm đồ sộ và sự cống hiến cá nhân cho cách mạng tháng Mười Nga, ông mãi mãi là cậy đại thụ văn chung “vạm vỡ” không chỉ một thời mà còn của muôn đời

Trong buổi tọa đàm nhân 150 năm ngày sinh Gorky, nhà thơ Bằng Việt, dịch giả Nga, Chủ tịch Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội cho rằng, Gorky là nhà văn của tầng lớp “dưới đáy”, mô tả những người thuộc tầng lớp bần cùng, ngoài diện mạo “gớm ghiếc”, cuộc sống khổ đau là ẩn chứ bên trong những khát vọng đẹp, nhân cách đẹp, nhân văn. Đánh giá Gorky, nhà thơ Bằng Việt cho biết, đại thi hào sừng sững trong văn đàn thế giới nói chung và văn đàn Nga nói riêng, chính là ở thiên tài văn chương, với chủ nghĩa nhân văn cao cả.

Toàn cảnh buổi tọa đàm "Thân thế và sự nghiệp văn hào Macxim Gorky"

Dịch giả Thúy Toàn, người có công đưa văn học Nga đến với độc giả Việt Nam mấy chục năm nay, khẳng định vị trí của đại văn hào trong lòng công chúng Việt Nam là vĩnh cửu.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, tốt nghiệp ở trường Viết văn Macxim Gorky đánh giá cao bút pháp nghệ thuật mô tả chân dung của Gorky. Chính Raxun Gamzatop, Hoài Thanh và Gorky đã ảnh hưởng tới cách viết của các nhà văn, trong đó có nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Trên thực tế, Gorky là người lắng nghe những câu chuyện kể, mở đầu và kết thúc tác phẩm với những ấn tượng, tình cảm hết sức thực, hết sức sống động về người kể chuyện, về thiên nhiên và cuộc sống con người bao quanh câu chuyện kể. Đó là một kết cấu trong đó thế giới tưởng tượng, thế giới huyền thoại cổ tích được nối với thế giới hiện thực bằng chính bản thân tác giả, vừa giúp làm nổi bật những mâu thuẫn hiện thực của cuộc sống, vừa giúp cho những khát vọng lãng mạn được thể hiện một cách chân thực hơn và mạnh mẽ hơn.

Còn nhà Phê bình văn học Lại Nguyên Ân, nghiên cứu kỹ về Gorky, khẳng định, những năm 1960- 1970, độc giả Việt Nam đã biết đến nhà văn Gorky, một nhà văn có chiều sâu văn hóa, giàu tính nhân văn. Tuy nhiên, thế kỷ XX, các tác phẩm Nga được bạn đọc Việt Nam chững lại, những chuyên gia về Nga mỏng dần, nhiều công chúng không mặn mà với văn học Nga. Đó là điều đáng tiếc.

Macxim Gorky, thiên tài văn học, với bút pháp giản dị nhưng luôn đầy ắp một sự sống phong phú, đa dạng và sâu lắng – chính điều đó tạo nên cốt lõi nghệ thuật truyện ngắn của Gorky.

Cũng trong buổi tọa đàm, bà Natalia Shafinskaya, Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga tại Việt Nam đã trao tặng Hội Nhà văn Việt Nam bộ sách xuất bản mới nhất của Gorky bằng tiếng Nga. Bà cho biết, rất trân trọng và biết ơn Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm này. Bà khẳng định, di sản của Macxim Goorky rất đồ sộ, ông là người có ảnh hưởng rất lớn trong thời đại của mình và kể cả về sau. Bà cũng mong mối quan hệ văn hóa giữa hai nước sẽ mãi mãi phát triển.   

Tác phẩm của Macxim Gorky:
+ Kịch: 20 vở
+ Truyện ngắn, tiểu thuyết: Thời thơ ấu, Người mẹ, Kiếm sống, Các trường đại học của tôi, Bài ca chim báo bão, Bài ca Chim ưng, Hai sáu người đàn ông và một cô gái….
- Goóc-ki là người đặt nền móng cho văn học Xô Viết, là đại diện vĩ đại nhất cho nghệ thuật vô sản (Lênin).
- Nhiều sáng tác của ông được dịch ra tiếng Việt (Người mẹ) và có ảnh hưởng tích cực tới nền văn học của Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả