Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 23/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Mắt cửa" trên ngôi nhà phố Hội

(ANTV) - Tại Hội An, có một chi tiết trong kiến trúc của những ngôi nhà cổ mamg một dấu ấn rất riêng, truyền tải ý niệm đời sống tâm linh và niềm tin của con người phố Hội, đồng thời còn là một biểu tượng văn hóa du lịch đặc sắc, tạo ấn tượng khó phai trong lòng du khách đó là đó chính là biểu tượng của cặp “mắt cửa” hiện diện trên ngôi nhà. Những cặp "mắt cửa" này làm cho những ngôi nhà cổ nơi đây vừa huyền bí, ấn tượng, lại vừa có cảm giác như gần gũi, quyến luyến lạ lùng.

Đi dọc các tuyến đường trong phố cổ Hội An, trên các công trình kiến trúc độc đáo đến những ngôi nhà trong phố đều dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của những đôi “mắt cửa” nơi cửa chính. Về công năng sử dụng, mắt cửa thực chất là núm khóa chốt cửa có chức năng liên kết đố cửa và khung cửa giữ không cho cánh cửa rời ra. Tuy nhiên trong quan niệm của người dân Hội An những đôi mắt cửa khoác lên mình một ý nghĩa tâm linh đặc sắc.

Ông Nguyễn Chí Trung – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Hội An cho biết: Đôi mắt cửa gióng như 1 nhân chứng của ngôi nhà, khi người ta bước ra bước vào thì nhìn thấy đôi mắt, kiểm soát lòng người. Những người tử tế thì người ta cảm thấy thân thiện, những người không tốt thì cảm thấy rất khó khi bước vào ngôi nhà. Nó vừa mang tính chất tính ngưỡng ngăn chặn tất cả những cái không tốt vào trong ngôi nhà.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các nhà nghiên cứu thì ở Hội An có trên 25 loại mắt cửa khác nhau, tất nhiên chủ thể chính vẫn là âm dương, xung quanh là bông cúc theo hướng của phật giáo nhiều hơn, ngoài ra còn có hình thức lưỡng nghi không và những biến thể khác nhau.

Ông Nguyễn Chí Trung cũng cho biết: Khi nói đến nguồn gốc của đôi mắt cửa thì có nhiều giả thuyết khác nhau, tuy nhiên theo hình dung, trong các cư dân mã lai, trong đó có Việt Nam trên các ghe thuyền đi lại trên biển đều có đôi mắt, phải chăng đấy là dấu ấn của nên văn hóa Mã Lai biến hóa từ ghe thuyền vào các ngôi nhà. Đôi mắt cửa như đưa lối dẫn đường cho ngôi nhà, vừa mang tính kiểm soát lòng người.

Tồn tại theo thời gian, chứng kiến những đổi thay, thăng trầm của cuộc sống người dân phố Hội, những đôi mắt cửa là yếu tố góp phần tạo nên sự linh thiêng, một dấu ấn riêng truyền tải thần khí, cùng niềm tin của con người Hội An. Những đôi mắt như dõi theo, như nhắc nhở người dân nơi đây: Hãy sống, yêu quý, lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa lâu đời của những ngôi nhà cổ đã làm nên một Hội An di sản, một Hội An cổ kính ngàn năm, sống mãi với thời gian.
 

BT
Thăm dò khán giả