Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 2, 06/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mặc phản cảm nơi tôn nghiêm-cái đẹp phi văn hóa

(ANTV) - Trong những ngày lễ, Tết, mọi người thường hướng mình về chốn linh thiêng như đình, đền, chùa để cầu bình an, may mắn. Hầu hết mọi người đều mặc trang phục gọn gang, thanh lịch, phù hợp với chốn tôn nghiêm, thanh tịch. Tuy nhiên, một số không nhỏ chị em mặc trang phục đi lễ mà cứ “thiếu trước, hở sau, khoe da, khoe thịt như đi du lịch, dạo phố. 

Chị Nguyễn Thị Hoa (Thạch Thất - Hà Nội; đi lễ chùa Tây phương) nói: Tôi thỉnh thoảng đi lễ chùa và cũng gặp một số trường hợp đi chùa mặc hơi mát mẻ, không những tôi và nhiều người khác cho rằng không nên mặc như thế . Chúng ta nên mặc kín đáo để làm sao thể hiện được sự tôn nghiêm.
 
Bạn sinh viên Nguyễn Đức Mạnh (Hà Nội) cảm thấy: Theo thuần phong mỹ tục của người Việt thì không nên. Bản thân em không đồng ý.
 
Sư thầy Thích Đàm Lệ, chùa Tây Phương cho biết: Hiện có một bộ phận phụ nữ và người trẻ tuổi đia chùa ăn mặc rất phản cảm, chưa đẹp mắt, Đến nơi tôn nghiêm là phải quần chùng áo dài mới phù hợp.
        
Người mẫu trẻ Quỳnh Hương đang trong cơn "bão" phản đối của cộng đồng mạng bởi hình ảnh mặc phản cảm và nhảy nhót quay video khi ghé thăm Văn miếu Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên, nơi ghi dấu bảng vàng của nhiều bậc trí thức trong lịch sử.
 
Hoàng Mai Trang, sinh viên nói: Đấy hoàn toàn là hình thức câu like để nổi tiếng. Một người trẻ sẽ nhận thức được mặc như thế là điều không nên ở nơi tôn nghiêm.
 
Ông Nguyễn Hùng Vỹ - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam cho rằng: Không gian Văn Miếu là  không gian thiêng, thờ tự về văn chương, học hành. Với không gian thiêng chúng ta ứng sử một cách cung kích, lễ phép chứ không phải không gian nghệ thuật. Tôi cho rằng nó không phù hợp.
 
Tiến sỹ Nguyễn Ánh Hồng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói: Đi chùa là du lịch tâm linh không phải là du lịch sinh thái. Thế cho  nên mặc đẹp mà tự do phóng túng thì nó phù hợp.
 
Đi chùa  là để thể hiện lòng thành, sự chỉn chu ngay cả về cách ăn mặc, đi đứng và thái độ trang nghiêm của khách viếng chùa. Đã có nhiều đền, chùa chủ động treo biển cấm người ăn mặc không phù hợp đến cúng lễ nhưng có nhiều người đến nơi rồi mới biết nên đã trót đến rồi thì cứ vào thôi. Bởi vậy, tấm biển cũng trở lên treo cho có, không phát huy được hết tác dụng, cái đẹp cũng vì thế mà bị méo mó và trở lên phi văn hóa.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả