Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 6, 29/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Linh thiêng lễ tế đàn Nam Giao

(ANTV) - Đúng 0 giờ 05 ngày 29/4, tại thành phố Huế đã diễn ra một sự kiện văn hóa tâm linh mang màu sắc tín ngưỡng đặc trưng của người dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Lễ tế đàn Nam Giao.

Lễ Nam Giao, một nghi lễ quan trọng bậc nhất từ thời triều Nguyễn ngày xưa. Đây là một hoạt động tín ngưỡng cầu cho mưa thuận gió hòa, cho quốc thái dân an. Đây là một hoạt động vào mỗi dịp Festival thu hút đông đảo khách du lịch.

Đúng 00:05 phút buổi lễ chính thức được bắt đầu. Theo đúng nghi thức của thời xưa thì Lễ tế được cử hành tuần tự qua 3 đàn.  Phương Đàn ( đất) , Viên Đàn ( trời)  và đàn cao nhất, sơn màu đỏ, là vị trí của Thiên Tử. Vua sẽ đóng vai trò chủ tế,  đại diện cho muôn dân, thỉnh cầu trời đất, ban phước lành cho cả một năm trời yên bể lặng, mưa thuận gió hòa.

Đây là một phong tục được truyền lại từ triều Nguyễn, năm 1806 và đã khắc sâu vào tâm thức của người dân cố đô.

Ông Hồ Văn Long – Tránh xướng buổi lễ cho hay: Ngày xưa, triều đại phong kiến, cúng tế trời đất cũng chỉ là để cầu an cho thiên hạ. Thời nay văn minh hơn nhưng cũng không ngoài nội dung đó, và cũng thấy là lòng dân rất là ủng hộ. Tôi thấy mọi người rất là hoan nghênh. 

Lễ tế năm nay có một điểm khác so với mọi năm đó là việc mở cửa cho đông đảo người dân địa phương dân và du khách được vào tham quan và chiêm bái. Được tự tay dâng hương, thành tâm nguyện cầu những điều tốt đẹp cho gia đình, bạn bè và người thân.

Hoạt động tín ngưỡng truyền thống này được xem là điểm nhấn quan trọng nhất, không thể thiếu trong mỗi dịp Festival Huế. Khắc họa gần như chân thực một trong những dấu son của triều đại phong kiến Chúa Nguyễn ngày xưa, chuyển tải nhiều thông điệp và văn hóa cổ truyền hoa mĩ đặc trưng của người dân Cố Đô đến các thế hệ hậu bối cùng du khách trong và ngoài nước.

BT
Thăm dò khán giả