Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 4, 27/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liệu có đảm bảo an toàn cho Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

(ANTV) -Gác lại tranh cãi giữ hay bỏ lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, Hải Phòng sau sự cố trâu chọi húc chủ ở vòng đấu loại hồi tháng 7-2017, Bộ Văn hóa đã đồng ý cho quận Đồ Sơn tổ chức vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào ngày mùng 9/8 âm lịch. 

 
Là một lễ hội dân gian truyền thống có từ rất lâu đời, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn lưu giữ những nét sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng gắn liền với đời sống tâm linh, tinh thần thượng võ của người dân miền biển Đồ Sơn. Qua 28 năm khôi phục và phát triển, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn vẫn lưu giữ được những nghi lễ truyền thống, trang trọng, thấm đẫm văn hoá tâm linh của người Đồ Sơn.
 
Với người dân Đồ Sơn, lễ hội chọi trâu  mang rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống từ bao đời nay, chính vì vậy họ mong muốn được gìn giữ và phát huy nét truyền thống này.
 
Đối với những người chọi trâu chúng tôi sẽ cố gắng gìn giữ lễ hội, an toàn cho khán giả là trên hết, chúng tôi tuân thủ mọi luật lệ của ban tổ chức đề ra để lưu giữ lễ hội văn hóa chọi trâu. Anh Lưu Đình Khang cho hay.
 
Vòng chung kết lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2017 tiếp tục được triển khai, tuy nhiên theo chỉ đạo của Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch cũng như TP Hải Phòng thì chính quyền Đồ Sơn đã triển khai thực hiện nhiều nét mới. Cụ thể, trong quy định cũ cho phép 3 người dắt trâu thì nay đổi mới chỉ còn 2 người và người dắt phải nhanh chóng tới vị trí an toàn sau khi rút thừng mũi trâu. Ban tổ chức cũng kiên quyết không để trâu có dấu hiệu bất thường vào sân thi đấu. Sân thi đấu của các "ông trâu" cũng được thu gọn kích thước xuống còn 30x60m, gia cố thêm hàng rào bằng gỗ, đường thoát trâu; tăng cường công tác kiểm tra trâu chọi trước kỳ lễ hội, bố trí 2 tổ trực cứu thương trong sân.
 
Vòng chung kết lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2017 tiếp tục được triển khai với nhiều nét mới
 
Theo ông Đinh Xuân Nguyên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao quận Đồ Sơn,Phó Ban thường trực Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn cho biết, tập chung cao trong công tác đảm bảo ANTT, đặc biệt là đảm bảo cho du khách đến xem. Phân công lực lượng đảm bảo ANTT, ATGT. Ban tổ chức đã gia cố lại hàng rào trên sân, giúp du khách yên tâm khi xem hội. Công tác chuẩn bị đã chu đáo, qua mùa lễ hội năm nay hy vọng đem lại sự vui vẻ đặc biệt là an toàn tuyệt đối cho du khách và nhân dân về dự hội
 
Phần hội chọi trâu bắt đầu từ 7h30 ngày 28-9 (9-8 âm lịch).Vòng chung kết dự kiến có 17 kháp đấu.Năm nay, Ban tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn phát 12.000 vé với mức giá 80.000 đồng/vé.
 
Theo quan điểm của một số nhà văn hóa học có uy tín thì Lễ hội chọi trâu ngoài yếu tố tâm linh là tính văn hóa cao của người miền biển. Nhìn những ông trâu trên sân đấu như biểu tượng của một sức mạnh đạp bằng sóng vỗ, ý chí quật cường vươn khơi bám biển./.
Thăm dò khán giả