Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 29/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên Mèo Vạc đi phiên chợ cuối năm

(ANTV) -Không khí Tết ở các phiên chợ vùng cao ngày cuối năm, góp phần tạo nên những sắc màu của núi.

 
Chợ phiên là một trong những nét văn hóa đẹp của vùng cao, là ngày hội gặp gỡ, giao lưu của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt những ngày giáp Tết, các loại hàng hoá, nông sản tại chợ phiên được bày bán phong phú hơn, người dân đến chơi chợ cũng đông vui, nhộn nhịp.
 
Đối với những du khách lần đầu đến với Việt Nam như ông Christian thì việc thăm thú chợ phiên vùng cao ngày giáp Tết là một trải nghiệm thú vị. Những nét văn hóa tinh thần độc đáo của người dân bản địa, sự đa dạng vùng miền tại Việt Nam đã khiến ông vô cùng ấn tượng.
 
Ông Christian Warta - Du khách Áo thấy rất thú vị ,văn hóa Việt Nam rất nhiều màu sắc, đa dạng và  các dân tộc ở đây cũng rất khác nhau. Như ở vùng núi này, người dân có cuộc sống rất khó khăn, họ trồng lúa, nuôi lợn và bán chúng ở các phiên chợ nhưng họ rất thân thiện và nồng nhiệt. Tôi đã đi một vài nước ở khu vực Đông Nam Á nhưng Việt Nam thực sự khác biệt. Tôi cảm thấy rất thoải mái, an toàn và ấn tượng với sự mến khách của người Việt Nam.
 
Ở những phiên chợ này, đồng bào dân tộc Mông có một phong tục rất đặc biệt đó là uống rượu. Sau khi chơi chợ, già trẻ, gái trai thường tụ vào một góc quán để gặp gỡ và uống rượu. Vì vậy mà đi chợ phiên ngày Tết với người dân nơi đây không chỉ để sắm sửa, chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến gần mà còn để gặp gỡ, giao lưu, kể chuyện cũ và chúc tụng nhau năm mới.
 
Sau khi chơi chợ, già trẻ, gái trai thường tụ vào một góc quán để gặp gỡ và uống rượu
 
Em Thào Thị Dợ - xã Tà Lủng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang hồ hởi nói, chợ tết thì đông vui này, có bạn bè nhiều còn được đi chơi rất xa.
 
Chợ phiên Mèo Vạc chỉ được mở vào các ngày chủ nhật hàng tuần và cũng chỉ còn phiên chợ này nữa là đến Tết nên chợ đông vui hơn hẳn. Các mặt hàng đều rất đa dạng từ quần áo đến nông sản.
 
Già trẻ, gái trai từ khắp các xã của Mèo Vạc và cả các huyện lân cận đều háo hức, kẻ bán mừng vì Tết đắt hàng, người mua vui vì sắm được đồ mới.
 
Anh Sùng Mí Tú- xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết, những ngày này, người dân mua sắm Tết nên bán được nhiều hơn. Cả một năm người dân ở trên núi vất vả nên phải mua sắm ngày Tết để đi chơi 2, 3 ngày Tết, phải sắm bộ mới về chơi Tết. 
 
Bà Vàng Thị Mỉ vui mừng nói, mua áo này, yếm này, khăn này, váy này, mua được nhiều lắm.
 
Như ngày thường thì không bán được nhiều lắm, ngày chủ nhật thì bán được nhiều. Bán được mấy triệu liền, nhưng mà bán tất cả các loại - em Thào Thị Dợ chia sẻ.
 
Mùa xuân đang đến với vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc, trong không khí hân hoan, nhộn nhịp, những chiếc xe trở về đầy hàng hóa cùng niềm vui, sự phấn khởi của người dân hứa hẹn một cái Tết mới ấm no, hạnh phúc.
BT
Thăm dò khán giả