Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 3, 14/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên bản người Dao Đỏ dự lễ hội ăn trộm

(ANTV) - Ăn trộm vốn là hành vi vi phạm pháp luật, luôn bị xã hội lên án. Tuy nhiên ở các bản của người Dao đỏ xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, việc ăn trôm lại diễn ra một cách công khai; nhà nhà ăn trộm, người người đi lấy trộm. Kỳ lạ hơn là có cả một đội trống kèn đi theo cổ vũ tưng bừng cho nhưng anh “họ đạo” không chuyên. Và khi bị phát hiện, hình thức phạt cũng rất hấp dẫn là bắt uống rượu, ăn thịt lợn. 

 
Đơn giản vì đây là một lễ hội của đồng bào Dao Đỏ tổ chức, với quan niệm là để lấy may, mong cho một năm mới nhiều thuận lợi, tốt lành. 

Lễ hội “ăn trộm” lấy may đầu năm của người Dao đỏ ở xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã có từ lâu đời. Và đến nay vẫn được duy trì hàng năm vào đêm Rằm đến hết ngày 16 tháng giêng. Bắt đầu cho lễ hội là tục rước nước cầu may, theo tiếng Dao Đỏ gọi là Tríp vân. Trong xã chọn ra một thanh niên khỏe mạnh, có sức vóc cường tráng, làm nhiệm vụ mang hai ống bương để rước nước. Ở mó nước đầu nguồn, sau khi già làng hoặc người có uy tín làm lễ cúng thổ thần xong, nước được đưa về bể trung tâm để mọi người trong bản đến lấy, mong thần nước về nhà phù hộ cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa mang tươi tốt, dân làng bình yên.

Ông Tẩn Sài Theo - Phó chủ tịch UBND xã Sì Lờ lầu, cho biết: “Lễ hội ăn trộm hay còn gọi là Nịn Xin hàng năm được tổ chức vào ngày 15 để cầu lộc, cầu phúc cầu tài. Nịn Xin có nghĩa là chỉ vào nhà lấy những thứ đơn giản như hành, rượu, lấy thịt. Và nếu gia đình phát hiện, bắt được thì hình thức phạt như là bắt uống rượu, ăn thịt.”
 
Chiều tối cùng ngày, khi trời bắt đầu nhá nhem, tục ăn trộm - theo tiếng Dao Đỏ là Nịn Xin bắt đầu diễn ra. Các chàng trai trong bản được hóa trang trong trang phục truyền thống của người Dao Đỏ và tỏa đi khắp bản để lấy trộm những thứ được phép như rượu, thịt lợn, hành để đưa về với ý nghĩ cầu mong năm mới ăn nên làm ra. Trong khi các anh “họ đạo” không chuyên tản đi khắp bản để trộm lộc thì có một đội kèn trống báo hiệu cho mọi nhà biết để cảnh giác, theo dõi! Khi ăn trộm mà ai đó chẳng may “lộ diện” thì bị chủ nhà phạt uống 3 chén rượu, thậm chí là vài bát đến say túy lúy.

Anh Tẩn Sài Khi, chia sẻ: Hôm nay đi ăn trộm mình bị con trai chủ nhà và hai cô gái bắt lúc mới vào vườn rau và bi phạt rượu đến chếnh choáng mới được tha về. Dù bị bắt nhưng mình rất là vui, đi ăn trộm tuy bị bắt nhưng chủ nhà không mắng hay đánh đập mà còn cho uống rượu, mình vui lắm”

Đối với người Dao đỏ ở đây, việc ăn trộm là để lấy may. Người đi ăn trộm sẽ may mắn cả năm khi không bị chủ bắt, phạt. Còn gia chủ nếu không bắt được trộm thì năm đó sẽ kém may hơn, đổi lại nếu bắt và phạt được những tên trộm lẻn vào nhà mình thì tài lộc của gia đình vẫn giữ được và may mắn cũng theo đó mà đến với gia đình trong cả năm tới mà chẳng phải lo đi lấy trộm của người khác để mong lấy lại tài lộc đã mất của nhà mình.

Ông Tẩn Sài Kinh cho biết: “Năm nay gia đình tôi may mắn lắm.Vì bắt được trộm nên không bị lấy mất lộc, lại được phạt nó uống rượu nên vui lắm. Chắc chắn năm nay gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt”.

Mỗi năm chỉ có một lần, các bản người Dao Đỏ nhà nhà “ăn trộm”, người người là “kẻ trộm”, nhưng chẳng ai phải đi tù. Vì những thứ lấy trộm chỉ là vài cọng hành, vài chén rượu hay khoanh thịt treo gác bếp. Họ ăn trộm là để lấy may, để mọi người cùng vui và không có sự lợi dụng trong cái tục kỳ lạ này. Đây là một kiểu chơi xuân đã thành nét đẹp lâu đời không thể thiếu của bà con người Dao Đỏ nơi vùng biên ải Lai Châu./.
BT
Thăm dò khán giả