Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ Vu Lan - nét đẹp truyền thống của dân tộc

(ANTV) - Lễ Vu Lan vào tháng 7 âm lịch hằng năm mang đậm nét văn hóa Phật giáo, tuy nhiên nó đã lan tỏa lớn tới đời sống xã hội. Trong những ngày này, nhiều người tìm đến chùa, cài lên ngực áo một bông hoa để nhắc nhớ về nguồn cội, về mẹ cha và bày tỏ lòng tri ân, báo hiếu với đấng sinh thành.

7h sáng, tại chùa Tòng lâm Lô Sơn (xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang) đã có rất đông phật tử và du khách đến hành hương, làm lễ. Trong sự thanh tịnh của chốn tu hành, dù đông người nhưng không khí ngày lễ vẫn diễn ra khá nhẹ nhàng và không kém phần trang trọng.

Xuất phát từ một ngày lễ mang tính chất tâm linh, nhưng lễ hội này ngày càng được nhiều người quan tâm bởi ẩn chứa nhiều thông điệp giáo dục về đạo hiếu nghĩa. Đây cũng là một trong những nét văn hóa truyền thống vô cùng tốt đẹp của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng.

Lễ Vu Lan tại chùa Tòng Lâm Lô Sơn 

Đại đức Thích Tâm Như, Chùa Tòng Lâm Lô Sơn, TP Nha Trang cho biết: "Theo truyền thống Phật giáo, duyên khởi ngài Mục kiền liên cứu độ mẹ mình, từ đó về sau lễ Vu Lan thành lễ hội mang tính tín ngưỡng đi vào dân gian, mỗi người chúng ta ai cũng biết về Vu Lan với tinh thần hiếu đạo."

Theo truyền thống của Phật giáo, vào dịp lễ Vu Lan, bên cạnh các nghi thức như: giảng kinh về đạo hiếu, phóng sinh thì những người đến chùa dự lễ còn được trân trọng cài lên ngực áo một bông hồng nhỏ. Sắc hồng dành cho những ai còn mẹ và hoa trắng tiếc thương cho những ai đã khuất đấng sinh thành. Và dù mang trên mình sắc hoa nào đi nữa, nhưng trong giây phút thiêng liêng của mùa báo hiếu, các khách thập phương đều cùng một lòng hướng đạo, cùng nghĩ về công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành và cầu phúc cho gia đình, người thân được nhiều cơ may, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để nhắc nhở những người may mắn còn cha, còn mẹ biết thực hành hiếu kính với người thân và đấng sinh thành.

Ông Võ Minh Ngọc, TP.Nha Trang chia sẻ: "Chúng tôi làm công tác phật sự để tỏ lòng cho con cái sau này nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục, con cái bắt chước thấy việc làm mình ý nghĩa  để con cái thấy hiếu đạo."

Bạn Nguyễn Trọng Hoàng Ân, huyện Diên Khánh chia sẻ: "Hiện nay giới trẻ sống ko thật, họ sống trên facebook zalo, nhiều bạn đăng lên nhớ cha mẹ nhưng thực chất thế nào, làm gì cho cha mẹ chưa chúng ta ko biết được, với em ngày vu lan là ngày chúng ta tưởng nhớ 2 đáng sinh thành là cha và mẹ."

Khởi nguồn là ngày lễ của các Phật tử, Vu Lan giờ đây đã trở thành lễ báo hiếu của người Việt Nam. Tinh thần mùa Vu Lan cũng được mở rộng ra không chỉ giáo dục lòng hiếu thảo mà còn giáo dục tình yêu đất nước, tinh thần tôn sư trọng đạo, biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì Tổ quốc. Trong những ngày tháng 7 âm lịch, nhiều người ăn chay, niệm Phật, làm việc thiện nhiều hơn, âu đó cũng là một cách sống chậm để yêu thương. Và mùa Vu Lan, với ý nghĩa tốt đẹp đó cũng được tôn vinh hơn và vượt ra khỏi khuôn khổ của một ngày lễ phật để chuyển thành ngày hội Vu lan chung cho tất cả những người con hiếu nghĩa.

 

BT
Thăm dò khán giả