Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:18, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ Vu Lan báo hiếu - bài học về sự hiếu nghĩa

(ANTV) - Lễ rằm tháng Bảy hằng năm là dịp để người người cùng thể hiện sự biết ơn công đức tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với cha mẹ. Năm nay, mùa Vu Lan báo hiếu, ngày này có ý nghĩa rất quan trọng với người Việt, mang giá trị nhân văn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ngàn đời của dân tộc ta.

Hằng năm, cứ đến mùa lễ Vu Lan báo hiếu, rất đông người dân ở nhiều nơi tham gia những màn nghi thức cúng lễ như: làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, tích phước cầu an, mong cho cha mẹ tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng... Năm nay theo như thông lệ, gia đình chị Hằng cũng có mặt tại chùa từ sớm để thực hiện những nghi thức lễ bái này với tâm nguyện cầu sức khoẻ, bình an cho gia đình.

Bà Cao Thanh Hằng chia sẻ: "Cứ mỗi mùa Vu Lan thì gia đình tôi cũng lên lễ chùa để báo hiếu cho gia đình bênnội ngoại. Mọi người đến đây rất đông bởi ai cũng có quan niệm báo hiếu cho cha mẹ, ông bà tổ tiên của mình.

Lễ Vu Lan là dịp để chúng ta sống chậm lại, tạm gác lại những xô bồ, hối hả trong cuộc sống mà dành thời gian để tự ngẫm. Là dịp để mỗi người con hướng lòng thành kính về đấng sinh thành. Với những ai may mắn còn cha mẹ thì tự nhắc nhở mình hãy cố gắng hết lòng hiếu kính, lễ phép, chăm sóc cha mẹ chu đáo. Còn người mà cha mẹ đã đi xa thì tự nhắc mình không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời luôn giữ gìn nền nếp gia phong, anh em hòa thuận để ở nơi xa xôi cha mẹ có thể mỉm cười. Đó mới là báo hiếu thật sự có ý nghĩa.

Bà Đào Thị Dân - Quận Ba Đình cho hay: "Như gia đình tôi, thường ngày các con tôi vẫn rất quan tâm tới bố mẹ, vào ngày Vu Lan thì làm những hành động đặc biệt hơn...với các bậc sinh thành lớn hơn, khi còn sống tôi cũng luôn dành thời gian cho các cụ... " 

Bà Vũ Thị Thành - Quận Cầu Giấy nói: "Ngày Vu lan tại các chùa thường tổ chức những buổi giảng giải về ý nghĩa ngày lễ vu lan, về sự báo hiếu với cha mẹ ...chúng ta nên hiểu ý nghĩa của ngày này và có những hành động hằng ngày, chăm sóc cha mẹ , quây quần vào những dịp đặc biệt, sống tốt với cả nhưng người xung quanh để cha mẹ tự hào."

Với tinh thần ngày lễ Vu lan, mỗi người con hãy coi đó là cơ hội cho mình bày tỏ lòng biết ơn, hiếu kính cha mẹ, trân trọng từng giây phút vẫn còn ông bà, cha mẹ bên cạnh, còn có cơ hội chăm sóc những người đã ban tặng cho ta cuộc sống. Suy ngẫm như thế để thấy dù không theo tôn giáo nào, không có nghi lễ đặc biệt nhân dịp lễ Vu lan, nhân dịp Rằm tháng Bảy Xá tội vong nhân, mà biết hiếu kính cha mẹ, biết yêu thương mọi người thì tinh thần của những mỹ tục đó đang chảy trong huyết quản mỗi người.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả