Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 30/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ trao tặng danh hiệu NSND - NSƯT lần thứ 9

(ANTV) - Chiều 29/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, hàng trăm nghệ sĩ tên tuổi của nền nghệ thuật Việt Nam đã hội tụ tại đây trong Lễ trao danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú lần thứ 9. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, trao danh hiệu và chúc mừng các nghệ sĩ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể các nghệ sĩ được vinh danh trong dịp này. Thủ tướng nêu rõ, danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" là phần thưởng cao quý nhất mà Nhà nước dành tặng cho đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước. Đây là những nghệ sĩ đã luôn nỗ lực rèn luyện, trưởng thành và không ngừng sáng tạo trong sự nghiệp nghệ thuật, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Các đồng chí là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và Nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tinh thần cống hiến, và tâm huyết với nghề nghiệp. Các nghệ sỹ thực sự là những ngôi sao chiếu sáng bầu trời nghệ thuật của Việt Nam.

Trong lần xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần này, Hội đồng cấp Nhà nước đã nhận được 105 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 359 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT từ 48 Hội đồng cấp bộ, ngành, tỉnh, TP. Theo đó, 84 Nghệ sĩ nhân dân và 307 Nghệ sĩ ưu tú đã được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước, thuộc 9 dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng, H’Mông, Ê Đê, Jơ Rai, Khmer.

Qua 9 lần trao tặng, đến nay, cả nước ta có 412  nghệ sỹ vinh dự được phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ nhân dân”; 2.619 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ ưu tú” trên các lĩnh vực: Âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, múa, mỹ thuật,nhiếp ảnh, sân khấu, văn hóa dân gian, văn học, phát thanh – truyền hình.

Với các nghệ sĩ, bên cạnh việc nỗ lực khẳng định vị trí trong lòng công chúng thì việc được trao tặng các danh hiệu là niềm vinh dự, tự hào, bởi đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của họ cho nền nghệ thuật nước nhà.

B.T
Thăm dò khán giả