Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ khai bút đầu năm ở Nhật Bản

(ANTV) - Giống như Việt Nam,  trong ngày đầu năm mới, người Nhật Bản cũng tổ chức lễ khai bút đầu xuân hay còn gọi là Kakizome. Tuy nhiên, chỉ khác chúng ta ở chỗ, Nhật Bản tổ chức theo dương lịch. Trước đây, Kakizome chỉ để dành cho các thành viên hoàng tộc luyện tập. Sau này nó mới lan rộng ra giới bình dân ở địa phương và cuối cùng trở thành một phong tục truyền thống vào đầu năm mới trên khắp đất nước Nhật Bản.

 
Theo truyền thống của người Nhật, chữ đầu tiên mà mỗi người Nhật viết bằng bút lông trên giấy được gọi là kakizome và việc khai bút đầu năm mang một ý nghĩa hết sức quan trọng, nó sẽ đem lại may mắn cho cả năm mới.
 
Những hoạt động này không chỉ được người dân Nhật Bản tổ chức tại nhà mà nó còn diễn ra tại khắp nơi trên đất nước Mặt trời mọc.
 
Tại Nippon Budokan, nơi vốn là một sân thi đấu Judo, hôm nay có khoảng 5000 người từ 3 tới 93 tuổi tới tham gia cuộc thi khai bút đầu năm. Các thí sinh sẽ sử dụng cọ làm từ lông ngựa và mực làm từ muội than để hoàn thành tác phẩm của mình bằng Hán tự trong thời gian 24 phút. Trong những ngày đầu năm mới này, hầu hết các thí sinh sẽ viết những câu chúc đầy ý nghĩa dành cho người thân và bạn bè.
 
Chị Kana Ichikawa - Người dân Nhật Bản nói: Kể từ khi lễ khai bút được tổ chức ở Nippon Budokan, năm nào tôi cũng tới tham dự. Tôi muốn viết một vài chữ để có một năm mới may mắn.
 
Em Mihoko Oki - Người dân Nhật Bản nói: Cháu viết chữ này để động viên bản thân sẽ cố gắng hơn.
 
Bạn Shohei Mikuriya - Người dân Nhật Bản cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi tham gia sự kiện lớn như thế này, vì vậy tôi hơi hồi hộp. Tôi đã viết một số chữ để năm mới sẽ thật tốt.
 
Ban tổ chức cuộc thi sẽ công bố người thắng cuộc vào ngày 26/2. Lễ khai bút đầu năm bằng những nét chữ thư pháp và Hán tự khá phổ biến tại các quốc gia Châu Á.
 
Trong quan niệm của người châu Á, luyện viết thư pháp không chỉ giúp tinh thần minh mẫn mà còn rèn sự tập trung và kiên nhẫn.
 
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả