Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội đua thuyền truyền thống ở Thừa Thiên - Huế

(ANTV) - Cứ mỗi độ xuân về, để mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước và quê hương một năm mới thắng lợi mới, mùng 6 tết, người dân làng An Cư Đông, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Tỉnh TT Huế  lại tổ chức lễ hội cầu ngư và đua thuyền truyền thống.


Lễ hội đua thuyền truyền thống làng An Cư Đông gồm có 3 giải: giải xụa, giải cầu mùa và giải chính thức. Sau hiệu lệnh xuất phát là ba hồi trống khai cuộc, các đội đua cùng xuất phát; vượt qua 3 vòng, 6 táo với tổng chiều dài đường đua gần 6 km. Giải đua là cơ hội giao lưu, học hỏi cho các đội tham gia và thể hiện sức mạnh tập thể của những vận động viên đua thuyền. Đồng thời, giải đua cũng là truyền thống của nhân dân địa phương để cầu mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu.  
 
Lễ hội đua thuyền gắn bó với người dân làng An Cư Đông từ nhiều đời nay và được tổ chức định kỳ vào ngày Mùng 6 Tết hàng năm. Việc duy trì lễ hội không những đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của ngư dân, mà còn làm phong phú thêm các loại hình văn hoá cổ truyền của dân tộc, góp phần thu hút khách du lịch đến với Lăng Cô.
 
Đây là nét đẹp văn hoá của người dân ở làng chài ven biển của Vịnh  Lăng Cô nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Cùng với người dân làng chài, lễ hội còn thu hút rất đông du khách trong nước và quốc tế tham gia, góp phần quảng bá, thu hút khách du lịch trong dịp đầu năm mới.
 
Ngoài lễ hội đua thuyền ở làng An Cư Đông, thị trấn Lăng Cô, cũng trong ngày Mùng 6 Tết, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Phú Lộc cũng tổ chức một số hoạt động lễ hội vui xuân đầu năm mới.

 

BT
Thăm dò khán giả