Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội Đền Hùng năm 2016 sẽ có nhiều nét mới

(ANTV) - Việc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 sẽ có nhiều nét mới. Thông tin này được đại diện Ban Tổ chức Lễ hội này đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu về Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 do UBND tỉnh Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức vào sáng 30/3, tại Hà Nội.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình lễ hội dân gian đường phố tại thành phố Việt Trì với chủ đề “Việt Trì - thành phố lễ hội về với cội nguồn”; chương trình nghệ thuật đặc biệt và bắn pháo hoa tầm cao.

Triển lãm hiện vật, tư liệu về văn hóa phi vật thể “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”, chương trình hát Xoan cổ, Liên hoan hát Xoan thanh thiếu nhi Thành phố Việt Trì lần thứ 3 cũng được tổ chức.

Năm nay, bên cạnh việc thành lập trung tâm báo chí, Ban Tổ chức cũng cho phép các thiết bị bay flycam hoạt động; cho phép các xe khách đưa người dân đi lễ hội vào thành phố Việt Trì.

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, có sự tham gia của 3 tỉnh Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau. Hoạt động được tổ chức từ ngày 12-16/4 (tức 6-10/3 âm lịch) trong phạm vi Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven Đền Hùng, các di tích thờ Hùng Vương, thờ các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ./.

Đền Hùng trước ngày khai hội

Chỉ còn hơn mười ngày nữa hội Đền Hùng năm 2016 chính thức bắt đầu. Thời gian này, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, lực lượng Công an các đơn vị đang tập trung rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo ANTT, với mục đích đảm bảo an toàn cho đồng bào về Đất Tổ viếng Vua Hùng.

Không để xảy ra những vấn đề phức tạp, tạo thành điểm nóng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trong khu vực, đặc biệt là trong dịp lễ hội Đền Hùng sắp tới là khẩu hiệu hành động của các cán bộ chiến sỹ  đồn công an Đền Hùng trong những ngày này.

Để đạt được mục tiêu đề ra, đồn công an Đền Hùng đã phối hợp chặt chẽ với Phòng bảo vệ khu di tích và Công an các xã lân cận chủ động trong công tác nắm tình hình về di biến động của các đối tượng hình sự, ma tuý và tệ nạn xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn do Đồn Công an Đền Hùng quản lý có 62 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có 28 cơ sở cho thuê lưu trú. Đồn Công an Đền Hùng đã tổ chức cho các hộ kinh doanh, nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ trên địa bàn ký cam kết thực hiện đúng pháp luật và các quy định của địa phương. Đồng thời tiến hành công tác nắm tình hình, rà soát, lập danh sách số hộ bán hàng ăn, hàng rong trong khu vực thuộc khu di tích có các biểu hiện bán hàng không đúng nơi quy định, ép khách, ép giá, bán các loại văn hoá phẩm trái pháp luật, gây mất ANTT; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát vào ban đêm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ án hình sự; không để xảy ra trọng án trên địa bàn.

Tại khu di tích lịch sử, cùng với  việc tu bổ cảnh quan, Ban quản lý khu di tích đã sắp xếp hàng quán theo quy hoạch. Tại đây có trên 400 dịch vụ bán hàng, mỗi cửa hàng đều phải công khai niêm yết giá, tránh tình trạng bắt chẹt khách.

Cũng trong thời gian này, Ban quản lý khu di tích Đền Hùng còn thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường ... tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, PCCC, đề phòng các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Đến nay mọi công tác chuẩn bị đang trong giai đoạn hoàn tất. Tỉnh Phú Thọ đã sẵn sàng chào đón du khách trong và ngoài nước về dự lễ hội Đền Hùng 2016 trong yên vui và an toàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả