Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội đền Đông Cuông hấp dẫn khách thập phương

(ANTV) - Lễ hội đền Đông Cuông năm 2016 được huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái tổ chức từ ngày 14 và 15/2.  Trong ngày chính hội (ngày15/2, tức 8 tháng Giêng) đã diễn ra nhiều nghi lễ đặc biệt và các hoạt động đặc sắc. Công an tỉnh Yên Bái cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách về tham dự lễ hội. 

Cách thành phố Yên Bái khoảng 50 km, đền Đông Cuông thuộc địa phận thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên.

Đền Đông Cuông thờ Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn và các vị anh hùng người dân tộc thiểu số trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thời Trần.

Năm 2009, đền Đông Cuông đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp quốc gia. Với nhiều nghi lễ đặc trưng, nhiều lễ hội độc đáo, từ lâu đền Đông Cuông đã trở thành điểm đến trên hành trình tìm về cội nguồn, du xuân đầu năm cầu tài cầu lộc của đông đảo du khách thập phương.

Ban tổ chức Lễ hội thực hiện nghi lễ tế Mẫu trước giờ khai mạc.

Lễ hội nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống và tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bảo vệ và giữ gìn giá trị văn hóa của dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân các dân tộc trong huyện.

Qua lễ hội góp phần xây dựng và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 33/NQ-TW về “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Bên cạnh các nghi lễ theo truyền thống, trong lễ hội đền Đông Cuông năm nay, huyện Văn Yên cũng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu các môn thể thao truyền thống như: bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co… Trong dịp này cũng diễn ra phiên chợ quê giới thiệu, quảng bá các sản vật của địa phương và hội chọi trâu hấp dẫn.

Phiên chợ quê thu hút khách thập phương tham quan.

Xác định lượng người về dự lễ sẽ tăng, quyết tâm không để xảy ra ùn tắc giao thông và một số đối tượng lợi dụng đông người để thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy trước và trong thời gian diễn ra lễ hội, Công an tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ, toàn diện các phương án giữ gìn an ninh trật tự.

Thời gian tới trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục diễn ra nhiều lễ hội, dự kiến sẽ  có hàng nghìn du khách đến tham dự. Công an tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để góp phần cho khách thập phương đến tham dự và du xuân được an toàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả