Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 21/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội cầu ngư của người dân miền biển

(ANTV) - Là một nét văn hóa đặc trưng của ngư dân miền biển, hằng năm, cứ vào 16 tháng giêng đến hết ngày 24 tháng giêng âm lịch, lễ hội Cầu Ngư lại được cư dân biển tại thành phố Đà Nẵng tổ chức long trọng với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đánh bắt thắng lợi. Đặc biệt năm nay, lễ hội cầu ngư Đà Nẵng còn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân, đặc biệt là ngư dân miền biển đã về Miếu Thuyền (thuộc quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) để tham gia lễ hội Cầu Ngư. Đây có thể coi là lễ hội truyền tải đầy đủ nhất khát vọng bình yên, ấm no của những người gắn liền cuộc sống với biển khơi.

Lễ hội cầu ngư Đà Nẵng 2019 được tổ chức gồm hai phần: phần lễ bao gồm Lễ Nghinh Ông, lễ cầu an, cầu ngư trên biển. Phần hội với các trò chơi dân gian, phần thi văn hóa văn nghệ và thể thao thể hiện sự đoàn kết giữa các ngư dân khi lênh đênh trên biển cả. Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng không chỉ là tín ngưỡng của ngư dân vùng biển mà còn là một hình thái sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc biệt.

Với những hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của ngư dân miền biển, năm nay, lễ hội cầu ngư đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội cầu ngư sẽ được tổ chức ở các làng chài ven biển từ hôm nay cho đến hết ngày 24 tháng giêng âm lịch.

 

Thăm dò khán giả