Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 4, 07/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân

(ANTV) - Những ngày qua, lễ hội cầu Ngư đã diễn ra tại rất nhiều các địa phương vùng biển. Đây là một tín ngưỡng văn hóa lâu đời, chuyển tải đầy đủ khát vọng của ngư dân chài miền biển nói chung về một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoan.

Như một thông lệ, hằng năm cứ vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch, lễ Nghinh thần diễn ra trong không khí trang nghiêm với lễ rước trên biển, lễ cúng, đọc văn tế mời thủy thần để chứng dám lòng thành của ngư dân.

Lễ hội cầu Ngư thường đi đôi với hát bả trạo – hình thức tế tâm linh, ca ngợi công đức của cá Ông, đồng thời xin thần phù hộ để ngư dân bình an giữa biển khơi, đánh bắt được nhiều tôm cá. Đó cũng chính là ước vọng của bao người gắn với cái nghề lênh đênh trên sóng nước.

Tại TP Đà Nẵng, cùng với lễ hội cầu Ngư còn tổ chức trưng bày tài liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ.

Miền Bắc đang bước vào đợt cao điểm của dịch thủy đậu 

Các chuyên gia y tế cảnh báo, miền Bắc đang bước vào đợt cao điểm của dịch thủy đậu do thời tiết lạnh kéo dài. Tuy là bệnh truyền nhiễm lành tính song nếu bệnh nhân thủy đậu trên nền bị các bệnh suy giảm miễn dịch thì có thể có biến chứng viêm phổi nặng thậm chí tử vong.

Trong năm 2017, cả nước ghi nhận gần 40.000 ca bệnh, tăng gần 50% so với năm 2016. Trong mùa Đông Xuân năm nay, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp người lớn mắc thủy đậu và cũng có tới hàng chục ca bị biến chứng như bội nhiễm nốt phỏng da, viêm phổi, viêm não…

Các ca có biến chứng viêm phổi, viêm não nguy cơ tử vong cao. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo đối với thủy đậu, tiêm vắcxin là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất cho bản thân, cho cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả