Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:53, Thứ 7, 04/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội Cầu Bông tại làng rau Trà Quế

(ANTV) - Làng Trà Quế, thuộc xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là một làng nghề trồng rau nổi tiếng hơn 400 năm tuổi. Tại đây, vào ngày mồng 7 tháng Giêng hàng năm, lễ hội Cầu Bông được diễn ra trở thành một văn hóa tín ngưỡng độc đáo. 

Đây là dịp để người dân làng Trà Quế bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân có công khai phá làng rau, đồng thời cũng là dịp để nhân dân cầu mưa thuận gió hòa, làng rau bội thu. Và trong sáng nay người dân làng lại nô nức với lễ hội truyền thống đã có từ bao đời.

Mở đầu lễ hội là phần dâng lễ vật của người dân làng Trà Quế. Trên bàn thờ cúng tế là những sản vật của nghề nông được chăn nuôi trồng trọt trên đất làng, trong đó nhất thiết phải có một con gà trống thiến miệng ngậm hoa và mâm xôi nhuộm màu được cắm hoa rực rỡ.

Nhập lễ, những bậc cao niên đọc những bài văn tế có nội dung tôn vinh đức tổ tiên đã khai phá nên mảnh đất màu mỡ cho bà con có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay.
 
Ông Nguyễn Cẩm Xá – Bí thư đảng ủy xã Cẩm Hà,  cho biết: Khoảng 400 năm trước làng bắt đầu sản xuất rau và lễ hội đã hình thành. Tuy nhiên ban đầu lễ diễn ra tại mỗi gia đình, sau khi thành phố có chủ trương khôi phục lại làng rau truyền thống thì cùng với việc cúng tại mỗi gia đình lễ được diễn ra tập trung
 
Bên cạnh phần lễ được tổ chức long trọng trang nghiêm, phần hội sôi động với cuộc thi làm đất trồng rau được đông đảo bà con và du khách tham gia.
 
Lễ hội Cầu Bông là dịp để người dân làng rau Trà Quế bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tiền nhân đã có công gây dựng nên làng rau 400 năm trước, là dịp để cầu mưa thuận gió hòa làm nông thuận lời, còn đối với những du khách khi đến với lễ hội này thì đây sẽ là một khám phá thú về văn hóa, giúp họ biết thêm về quy trình trồng rau sạch của một làng rau truyền thông.
 
Chị Phạm Thị Bông, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Là một hướng dân viên du lịch mình mong muốn mỗi lần dẫn khách đến đây thì luôn thấy một làng ra xanh mướt, người dân duy trì được việc trồng rau sạch bằng việc dùng bèo, rong làm phân bón trồng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả