Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 6, 21/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội Aza Koonh truyền thống của người Pa Cô

(ANTV) - Sáng ngày 20/12, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cùng UBND huyện A Lưới phối hợp với làng A Năm (xã Hồng Vân, huyện A Lưới) tổ chức bảo tồn, phục dựng lễ hội Aza Koonh của người dân tộc Pa Cô ở huyện A Lưới.

 

Aza Koonh là lễ hội truyền thống, là Tết cổ truyền của dân tộc Pa Cô nói riêng và các dân tộc thiểu số huyện A Lưới nói chung. Lễ hội này được tổ chức nhằm đánh dấu thời điểm kết thúc của một năm làm việc cũ và mở ra một năm làm việc mới, thường diễn ra vào thời điểm cuối năm dương lịch.

Đối với người Pa Cô, Aza Koonh không chỉ là ngày tết vui tươi nhộn nhịp mà còn là dịp thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh, lòng biết ơn đến mẹ của các giống cây trồng, đặc biệt là mẹ cây lúa đã nuôi dưỡng lớp lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Già làng Quỳnh Biên, cho biết: “Lễ hội Aza hàng năm theo đúng định kỳ được tổ chức vào ngày 30/12, khi mà bà con đã thu hoạch xong mùa màng, với ý nghĩa tạ ơn thần linh trong một năm qua đã ban cho dân làng mùa màng bội thu, qua đó dân làng đã có một cuộc sống ấm no.”

Ngoài mục đích tạ ơn các đấng thần linh, lễ hội Aza Koonh còn là dịp để người dân ở các thôn bản ngồi quây quần bên nhau, chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt để giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó, tình đoàn kết giữa các bản làng sẽ thêm bền vững.

Chính những nét đẹp đó đã khiến lễ hội Aza Koonh trở thành một trong những giá trị truyền thống đang cần được bảo tồn và phát triển.

Là một trong những nét đặc sắc của người dân tộc Pa Cô nói riêng và các dân tộc thiểu số ở A Lưới nói chung, lễ hội Aza Koonh đang được chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế hết sức quan tâm. Sắp tới, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh sẽ đề xuất lên Bộ để công nhận lễ hội Aza Koonh trở thành di sản văn hoá phi vật thể của quốc gia./.

BT
Thăm dò khán giả