Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 2, 29/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội áo dài trên con đường di sản

(ANTV) - Qua 7 kỳ Festival nghề truyền thống Huế, Lễ hội áo dài năm 2019 với chủ đề “Áo dài trên con đường di sản” đã chính thức được khai mạc trong tối ngày 28/4 tại cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế. Với 16 bộ sưu tập áo dài đặc sắc, lễ hội năm nay đã góp phần giới thiệu các danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên con đường di sản miền Trung đến với du khách thập phương.

 

Danh lam thắng cảnh nổi tiếng của các tỉnh thành miền Trung như Thành nhà hồ (Thanh Hóa), Phong nha kẽ bàng (Quảng Bình), phố cổ Hội An (Quảng Nam)...đã trở thành chủ đề chính trong 16 bộ sưu tập áo dài đặc sắc. Mỗi bộ sưu tập là câu chuyện về một thời vàng son được 17 nhà thiết kế, thể hiện một cách sống động, bắt mắt trên dáng áo dài Việt Nam, với dòng vải lụa quý của làng nghề Việt.

Được khơi nguồn cảm hứng từ mỹ thuật triều Nguyễn, bộ sưu tập “Tôn vinh chất liệu truyền thống, đẩy lùi tơ lụa giả” trở thành điểm nhấn đặc biệt. Vẻ đẹp của nghệ thuật điêu khắc trang trí kiến trúc Hoàng thành, đã được vận dụng tinh tế, điểm xuyến trên tà áo dài.

Ngoài ra, hoa văn trang trí từ các linh vật cho đến kiểu thức hoa lá có sẵn trong tự nhiên được các nghệ nhân chắt lọc, cách điệu tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho các mẫu thiết kế. Với màn trình diễn đặc sắc cùng với hệ thống âm thanh, ánh sáng được dàn dựng công phu, lễ hội áo dài đã để lại nhiều ấn tượng mới mẻ trong lòng du khách.

Bên cạnh việc giới thiệu hình ảnh áo dài Việt Nam, các nhà thiết kế trẻ mong muốn được gìn giữ chất lụa truyền thống của làng nghề Việt. Với ý nghĩa đó, Lễ hội áo dài đã trở thành một món “đặc sản” không thể thiếu trong mỗi kỳ Festival Huế. 

 

B.T
Thăm dò khán giả