Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ Hằng thuận – khởi duyên lành hạnh phúc

(ANTV) - Xuất hiện từ giữa thế kỷ 20, nhưng thời gian gần đây, lễ Hằng thuận lễ cưới trong chùa  mới nhận được sự quan tâm của nhiều cặp đôi trẻ, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. 

Khác với nghi thức cưới thông thường với những nghi lễ như rót rượu, cắt bánh lễ hằng thuận diễn ra trang nghiêm khi cô dâu chú rể cùng quỳ gối, chắp tay tĩnh tâm nghe sư thầy giảng dạy đạo làm vợ, làm chồng, làm con dâu, con rể hướng cho các bạn trẻ tới một gia đình gìn giữ đạo đức truyền thống của dân tộc, hạnh phúc hài hoà về mọi mặt.

Không phải ngày tuần, nhưng hôm nay, chùa Trấn Quốc vẫn trầm ấm trong hương khói và tiếng tụng trì trang nghiêm, chuẩn bị cho lễ hằng thuận của cô dâu Nguyễn Phượng và chú rể Dương Việt Minh, khởi đầu cho cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Thay vì những tiếng nhạc rộn ràng, cỗ bàn linh đình, lễ hằng thuận diễn ra tôn nghiêm, ấm cúng và giản dị với những người thân trong gia đình. Cả cô dâu chú rể lẫn quan khách đều như lắng lại khi nghe lời dạy từ nhà Phật về cuộc sống lứa đôi và giao ước vợ chồng.

Hòa thượng Thích Thanh Nhã Trụ trì Chùa Trấn Quốc chia sẻ: Giữ 5 giới đấy: thứ nhất bất sát, nhị bất đạo, tam bất tà dâm, tứ vọng ngữ, ngũ ẩm tửu, 5 giới này mà giữ được rất quý báu, người ta được thanh tịnh, trang nghiêm, đoàn kết, hòa hợp. 5 giới này bổ ích cho người ta cả cuộc sống và môi trường, từ xa đến gần đều được lợi ích cả. Cần phải làm tôn trọng cuộc sống nhau, tôn trọng pháp luật của Nhà nước, nhân việc mình hiểu Phật pháp thì mình về môi trường làm ăn..tất cả mọi cái đều tốt lành cả, vì mình buổi giảng rồi sau này mình sẽ có nhiều cuộc sống, suy nghĩ cũng như lập trí bền vững sau này tốt hơn lên

Không chỉ nhận được lời giáo huấn, cô dâu chú rể còn nhận được lời chúc tụng của sư thầy và gia đình để bắt đầu cuộc sống viên mãn. Người ta cho rằng, chính việc giao ước tâm linh đã giúp các cặp đôi có đời sống bền chặt hơn. 

 

BT
Thăm dò khán giả