Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng Triêm Tây đổi thay từ du lịch cộng đồng

(ANTV) - Là loại hình du lịch do cộng đồng tổ chức, dựa vào thiên nhiên và văn hoá địa phương – du lịch cộng đồng được đánh giá là loại hình du lịch mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ phát huy được thế mạnh văn hoá bản địa, mà còn góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân địa phương. 

Hiện nay mô hình này khá thành công ở nhiều nơi. Tại làng du lịch cộng đồng Triêm Tây, Điện Phong, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, thì hình thức du lịch này thậm chí còn mang lại hiệu quả lớn hơn thế.

Bao nhiêu năm nay vẫn theo nghề truyền thống đang ngày mai một của của người dân làng Triêm Tây  là nghề dệt chiếu, nhưng bà Nguyễn Thị Biên,  làng Triêm Tây, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, từ khi Triêm Tây được định hướng phát triển thành làng du lịch cộng đồng từ năm 2014, thì bà như được tiếp thêm động lực để bám nghề. Bà cũng đã quay lại dệt những loại chiếu truyền thống mất nhiều ngày công lao động như chiếu khắc chữ, chiếu trổ  để khách du lịch thăm quan.

Với bà Nguyễn Thị Than, việc làm  vườn, vốn dĩ trước đây chỉ là việc thường ngày thì nay đã trở thành hoạt động du lịch khi bà giúp du khách cùng trải nghiệm. Cùng với người dân trong làng bà được tham gia những lớp học tiếng anh để có thể giao tiếp với khách du lịch.

Không chỉ phấn khởi vì bản thân có việc làm, niềm vui lớn hơn cả của bà Than là không còn phải xa chồng con. Bởi vốn dĩ, cũng như những thanh niên và đàn ông trong làng, trước đây đều đi nơi khác làm ăn thì nay họ đã quay lại với  Triêm Tây để làm du lịch.

 Anh Đỗ Kỳ Giáp , làng Triêm Tây cho biết: Mình quay lại đây vì bây giờ làng quê đã phát triển chứ trước đây khi chưa hình thành thành làng du lịch thì cũng sơ sài lắm, dân họ đi cũng đông.

Nằm cách trung tâm  huyện 14 km, nhưng Triêm Tây cách biệt dòng chảy giao thông. Muốn đến làng phải “mượn đường” Hội An, từ cảng cá Thanh Hà, qua sông hoặc theo xe, sang Nam Phước (Duy Xuyên).

Làng quê thuần Việt này tưởng chừng sẽ chỉ còn trong hoài niệm trước sự tàn phá của thiên tai bởi tình trạng bờ sông sạt lở, đẩy số phận của 146 hộ dân, trước nguy cơ biến dịch, tìm cách tha hương.

Thế nhưng khu du lịch nhà vườn Triêm Tây được một  kiến trúc sư  đầu tư hiệu quả, chính quyền Điện Bàn đã quyết định đầu tư dự án du lịch cộng đồng để giữ “báu vật” của địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Hà – Phó chủ tịch thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: Người dân đã được trang bị những kỹ năng để làm du lịch, và cái được nhất là người dân đã có ý thức giữ đất, giữ làng

Dự án làng du lịch cộng đồng Triêm Tây dự kiến đến cuối năm 2016 mới chính thức đi vào hoạt động thế những hiệu quả bước đầu đã cho thấy đây là một hướng đi hiệu quả.
 

 

BT
Thăm dò khán giả