Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 16/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề làm hương trầm đất cố đô

(ANTV) - Từ lâu, mảnh đất cố đô Huế được biết đến như là cái nôi của các làng nghề truyền thống. Mỗi nghề đều có những nét đặc trưng, sự độc đáo riêng biệt mà không phải nơi đâu cũng có được. Một trong những làng nghề đó là nghề làm Hương trầm của bà con phường Thủy Biều, TP Huế. 

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến tết nguyên đán, thế nhưng những ngày này khi đặt chân đến làng Thủy Biều, TP Huế du khách sẽ được ngập tràn trong mùi thơm của những bó Hương Trầm. Và để có được những cây hương đẹp, mùi thơm đặc biệt, đòi hỏi những người làm hương phải cầu kỳ, tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến se hương để tạo thành những que hương hoàn thiện. 

Không đơn thuần chỉ là một nghề truyền thống mang lại giá trị kinh tế và thu nhập cho bà con nơi đây mà nghề làm hương trầm còn mang trong mình một giá trị văn hóa tâm linh. Đặc biệt, nhiều du khách khi đến đây đều cảm thấy thật sự ấn tượng bởi đã được trải nghiệm và được tự tay làm nên những cây hương đủ màu sắc, được hiểu thêm về những giá trị văn hóa của người Việt.

Với người dân Thủy Biều để làm ra những bó hương thơm, lại tùy thuộc vào bí quyết của mỗi người thợ. Mỗi người thợ sẽ có những cách pha chế nguyên liệu theo một tỉ lệ thích hợp bằng phương pháp gia truyền của mỗi nhà để cho ra đời những bó hương thơm nhất và đẹp nhất.

Có thể nói, bằng sự cần cù chăm chỉ và bằng tình yêu nghề, những người dân Thủy Biều đã góp phần làm đẹp hơn những giá trị văn hóa và sự đa dạng của làng nghề Việt Nam. Đặc biệt, người dân nơi đây còn giúp cho nghề làm Hương trầm trở thành một trải nghiệm thích thú và thú vị đối với không chỉ khách du lịch trong nước mà cả nước ngoài.

BT
Thăm dò khán giả