Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Thứ 2, 26/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề Đại Bái vào Xuân

(ANTV) -Trong tiết xuân tràn ngập trên khắp nẻo đường, ngõ phố, chúng tôi lại có dịp về thăm làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái ở huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của thời gian, đến hôm nay nghề đúc đồng không những được người dân địa phương lưu giữ, bảo tồn mà còn phát triển ngày càng khởi sắc, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của địa phương.

Ấp ủ dự định đến với làng nghề đúc đồng Đại Bái đã từ lâu, song cho đến hôm nay ông Nguyễn Văn Ba mới có thời gian để đặt chân tới được nơi này. Đứng trước nhiều sản phẩm độc đáo, mới lạ làm từ  đồng, ông đã  chọn lựa và mua được  một vài thứ cần thiết như lư đồng, bát hương và một vài sản phẩm khác trong việc thờ cúng tổ tiên.
 
Ông Nguyễn Văn Ba, người dân cho biết, đến đây thấy các sản phẩm đồng quá đẹp, rất tinh xảo, điêu luyện. Mặc dù chỉ làm thủ công thôi nhưng thấy quá ưng ý.
 
Một sản phẩm đúc đồng ra đời được người dân Đại Bái trau chuốt qua nhiều công đoạn. Với bàn tay khéo léo, cẩn thận,  người thợ thường nhào trộn đất ẩm  với trấu   để tạo hình, tạo khuôn. Khi tạo xong khuôn sẽ cho nguyên liệu vào khuôn nung ở nhiệt độ hơn 1000  độ C. Tùy vào kích thước sản phẩm, thời gian gian nung sẽ khác nhau, thường mất từ một tuần đến vài tuần.  Sau đó, người thợ  sẽ  mài, dũa  rồi đục chạm các loại hoa văn khác nhau.
 
Cuối cùng sẽ là công đoạn dát hoàn thành sản  phẩm trước khi mang đi tiêu thụ. Hiện nay, nhiều sản phẩm đồng của Đại Bái như tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, lọ hoa, câu đối... được khách hàng trên cả nước ưa chuộng và  tin dùng bởi nét độc đáo riêng của mình.
 
Các sản phẩm được làm bằng đồng của làng nghề Đại Bái. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Điệp, chủ cơ sở sản xuất đồ đồng Điệp Nhung- xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay những sản phẩm đồ đồng Đại Bái này không những đảm bảo về số lượng mà còn có tính thẩm mỹ cao, đáp ứng được thị hiếu của khách hàng. Sự phát triển này đã đem lại cho Đại Bái nói chung và nghề đúc đồng truyền thống nói riêng một chỗ đứng mới trong nền kinh tế thị trường.
 
Chị Nguyễn Thị Lan, chủ cơ sở sản xuất đồ đồng Thành Đạt, xã Đại  Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh bày tỏ, chúng tôi luôn tự hào về những sản phẩm mình làm ra được thị trường, được người tiêu dùng đón nhận và luôn ủng hộ, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc sáng tạo đưa ra các dòng sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu cũng như thị hiếu của khách hàng.
 
Một mùa xuân mới lại về mang theo bao khát vọng, hoài bão của những người dân làng nghề đúc đồng Đại Bái. Nội lực từ chính đôi bàn tay khéo léo, đức tính cần cù, sáng tạo của  những người thợ đúc đồng nơi đây sẽ góp phần tạo dựng cho nghề truyền thống của quê hương mình ngày càng khởi sắc, đóng góp tích cực vào công cuộc dựng xây đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thăm dò khán giả