Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 10:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 7, 03/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng du lịch văn hoá bên sông Đăk Bla

(ANTV) - Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Bana cũng như hàng ngàn người dân sinh sống ở các buôn, làng trên địa bàn tỉnh Kon Tum chỉ quen với việc làm nương, làm rẫy. Thế nhưng, thói quen này đã được thay đổi, khi mà bà con đã biết phát huy thế mạnh văn hoá truyền thống của mình, như múa xoang, đánh cồng chiêng, trình diễn dệt thổ cẩm... để phục vụ du khách. 

Trong những ngày đầu năm 2015 này, bà con người dân tộc Bana ở làng Kon K’Tu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum không lên nương rẫy như mọi khi. Tất cả đều ở nhà để đón chào các đoàn khách nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu đời sống văn hóa của đồng bào Bana sinh sống ven sông Đăk Bla.

Dưới mái nhà rông, nhiều du khách vô cùng thích thú khi được xem các cô gái, chàng trai người dân tộc Bana trình diễn những vòng xoang say đắm, những điệu chiêng rộn ràng mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của người dân nơi đây.

Bà Regine  Becgium – Du khách đến từ Vương quốc Bỉ cho biết: Tôi chưa bao giờ được xem biểu diễn như thế này nên hôm nay, tôi rất hạnh phúc khi được xem biểu diễn các tiết mục sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc, thú vị với các trang phục, điệu múa của dân tộc Bana. Không gian ở đây rất đẹp, chắc chắn trong thời gian tới, tôi sẽ trở lại và rủ nhiều người đến đây.

Ngoài biểu diễn cồng chiêng, bà con còn tổ chức dệt vải thổ cẩm để thu hút khách du lịch đến thăm làng. Qua đó, giới thiệu cho du khách hiểu thêm về những nét văn hoá độc đáo trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân Tây Nguyên nói chung và bà con người dân tộc Bana ở thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum nói riêng.

Bà Suzan Ne Geruals – Du khách đến từ Canada chia sẻ: Qua tìm hiểu thông tin trên mạng, và đến xem trực tiếp, tôi thấy nơi đây là còn giữ được nền văn hóa truyền thống của người dân tộc Tây Nguyên đã có từ những thế kỷ trước. Đây là phần rất quan trọng trong chuyến du lịch của tôi. Cảnh quan thiên nhiên rất yên tĩnh, con người giản dị, cởi mở, thân thiện và hiếu khách.

Phát huy lợi thế về tiềm năng du lịch, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Kon Tum đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, tổ chức các tour du lịch văn hóa cộng đồng tại các làng ven sông Đăk Bla để phục vụ du khách; Đồng thời tạo công ăn, việc làm cho người dân địa phương khi thực hiện các tour du lịch sinh thái.

Cô Y Trơi – Phường Thắng Lợi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho hay: Từ khi làm trong khách sạn Kon KLo, TP Kon Tum em thấy rất thích, đồng lương ổn định, đồng lương ổn định, 1 ngày chỉ làm được 7 tiếng, không phải lên nương, lên rẫy.

Bà Y Hồng Hà – Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho biết: Thành phố có chỉ đạo XD KH triển khai & đặc biệt, tuyên truyền, vận động đối với bà con BVMT sinh thái, làm sao cho đảm bảo để rồi khách du lịch nhìn nhận & thấy đó là điểm đến du lịch, điểm đến để rồi bà con thực hiện tốt cái vấn đề mà phát triển KT đối với các hộ GĐ. Mời các chuyên gia đến tập huấn, thứ nhất là về cách ứng xử, cái thứ 2 nữa về các cái món ẩm thực của địa phương để mà thu hút khách du lịch.

Tuy chỉ mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng mô hình làng du lịch ven sông Đăk Bla ở tỉnh Kon Tum đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho du khách nước ngoài. Chính những ngôi làng du lịch văn hoá truyền thống này không những giúp bà con người dân tộc Bana nâng cao thu nhập mà còn tạo ra môi trường, không gian để cồng chiêng Tây Nguyên - di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại - tiếp tục được gìn giữ và lan toả.

BT
Thăm dò khán giả