Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 6, 25/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng cốm nhộn nhịp vào thu

(ANTV) - Cốm được xem là một thức quà đặc trưng cho ẩm thực Hà Nội. Đến với hai làng nghề cốm nổi tiếng của Hà Nội để cùng cảm nhận không khí nhộn nhịp ở đây vào những ngày đầu thu.

 

Là người dân Hà Nội, những ngày này, chị Trần Vân Anh tranh thủ mua cốm để thưởng thức thứ đặc sản đặc trưng của mùa thu... Món cốm không chỉ dễ ăn mà còn dễ phối hợp, chế biến thành nhiều món khác vì vậy được cả gia đình chị Vân Anh yêu thích. Theo chị bây giờ đang mùa cốm, cốm rất là tươi và ngon, thường nhà mình mua về thì bố mẹ mình thích ăn với cả chuối rất ngon. Ngoài ra chị cũng chế biến nhiều món lắm như mình làm chả cốm hay rán cùng trứng cũng rất là ngon, dễ ăn.

Thời điểm này, khi trung thu đang sắp đến gần, nhu cầu mua cốm và các sản phẩm từ cốm để thưởng thức, biếu, tặng ngày một tăng cao, vì vậy, những gia đình sản xuất cốm ở làng Vòng như gia đình ông Lê Minh Hải lúc nào cũng tất bật... Những ngày cao điểm, gia đình ông Hải bán ra thị trường hơn 60kg cốm mộc...

Ông Lê Minh Hải, chủ cơ sở sản xuất cốm, Làng Vòng, cho biết: Nhu cầu của người dân vào mùa thu rất là lớn một vài hôm nữa là Trung thu cốm còn bán chạy hơn. Vì nhu cầu của người dân rất lớn nên những cơ sở sản xuất như chúng tôi nhiều khi làm cũng không kịp đáp ứng. Những sản phẩm của cốm như bánh cốm, chả cốm cũng vậy, nhu cầu hiện nay của người dân rất cao.

Giờ đây các công đoạn làm cốm đều đã có máy móc hỗ trợ, nhưng theo bà Đỗ Thị Hiên - người đã có hơn 30 năm làm nghề cốm ở làng Mễ Trì thì việc làm cốm vẫn không thể thiếu được bàn tay con người. Từ việc chọn lựa những hạt lúa nếp cái hoa vàng đúng chuẩn đến lúc canh cho lúa rang đủ độ, xát thật sạch rồi giã cốm đến lúc mềm, dẻo.

Bà Đỗ Thị Hiên, chủ cơ sở sản xuất cốm, làng Mễ Trì cho biết thêm: Cốm sau khi xay xát xong phải giã kỹ, cảm thấy cốm mềm, mỏng cánh cốm thì mới làm ra được hạt cốm ngon.

Nghề cốm đã gắn bó với nhiều gia đình ở làng Vòng và làng Mễ Trì trên mảnh đất Hà thành theo năm tháng, nghề cốm được truyền từ đời này sang đời khác và cũng trở thành thức quà được nhiều người yêu thích và đi khắp năm châu.

Chị Nguyễn Hoài Linh, TP Hà Nội cho biết: Khi nói đến cốm thì mình nghĩ ngay đến những nét đẹp đặc trưng nhất của mùa thu Hà Nội, những nét đẹp lâu đời nhất của thủ đô. Nghĩ đến vị thơm, mùi thơm của cốm rất đặc trưng và gần như đó là sự báo hiệu của mùa thu đã đến...

BT
Thăm dò khán giả