Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 07:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 4, 27/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng cổ Đông Sơn nức tiếng xứ Thanh

(ANTV) - Làng cổ Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa là một ngôi làng nhỏ nằm bên bờ con sông Mã huyền thoại. Ít có một làng quê Việt Nam nào có bề dày lịch sử nghìn năm và quá trình phát triển liên tục như làng cổ Đông Sơn. 

 

Làng được xem như một ''niên biểu'' về sự phát triển liên tục từ thuở các vua Hùng dựng nước cho đến thời hiện đại, gắn liền với những bước thăng trầm của lịch sử vùng đất xứ Thanh.

Làng cổ Đông Sơn, nơi đầu tiên tìm thấy những di chỉ của nền văn minh Đông Sơn là một trong những ngôi làng cổ tiêu biểu độc đáo của xứ Thanh. Làng cổ Đông Sơn nằm gần cầu Hàm Rồng lịch sử, tọa lạc trên một thung lũng tựa lưng vào chân núi Cánh Tiên, bên cạnh lại có dòng sông Mã, dòng sông được xem là yếu tố tạo nên sự thịnh vượng cho ngôi làng.

Ngôi làng bé nhỏ này đã được cả thế giới biết đến khi một người nông dân trong làng là Nguyễn Văn Nắm phát hiện được nhiều đồ cổ bằng đồng, trong đó có một chiếc trống đồng, trong một lần đi đánh cá dọc sông Mã vào năm 1924. Sau đó, tên làng được đặt tên cho 1 loại trống đồng là “Đông Sơn” và định danh cho một nền văn minh rực rỡ trong tiến trình phát triển của văn minh nhân loại - nền văn hóa Đông Sơn.

Kết cấu xóm làng, nhà cửa, cổng làng vẫn mang đậm dấu ấn kiến trúc của một làng Việt cổ, kết nối các cụm dân cư kiểu xương cá, thuận lợi cho đi lại. Hiện nay, làng đã nằm trong khu du lịch Hàm Rồng, điểm và tuyến du lịch hành trình xứ Thanh của tỉnh. Cư dân làng chính là chủ thể bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa cũng chính là người tham gia làm du lịch. Một làng quê hội tụ đủ 5 di tích về khảo cổ, danh thắng, lịch sử văn hóa, cách mạng kháng chiến và kiến trúc đủ khiến ai sinh ra từ đây cũng tự hào.

 

         

Thăm dò khán giả