Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lá cờ lục sắc truyền thông điệp ý nghĩa

(ANTV) - Nếu như tháng 5 vừa qua, biểu tượng cảm xúc bông hoa màu tím mang ý nghĩa "Biết ơn" hưởng ứng Ngày của mẹ đã khiến các thành viên Facebook phát sốt thì tháng 6 này, cư dân mạng lại rủ nhau biểu tượng cảm xúc mới được cập nhật. Đó là biểu tượng lá cờ 6 màu, có nghĩa là "Tự hào".

Việc ra mắt biểu tượng lá cờ 6 màu này nhằm hưởng ứng Tháng Tự Hào, là tháng dành riêng cho cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới hay còn gọi là LGBT trên toàn thế giới.
 
Để kích hoạt biểu tượng Tự hào không quá phức tạp, người dùng sẽ được tiếp cận với nó ngay khi chấp nhận bằng cách truy cập vào fanpage dành cho cộng đồng LGBT, ngay lập tức lá cờ lục sắc sẽ xuất hiện bên cạnh 6 biểu tượng cảm xúc trước đó.
 
Hiện tại Facebook không cung cấp thông tin cho biết khi nào sẽ khai tử biểu tượng Tự hào. Nếu giống với Biết ơn, có thể biểu tượng này sẽ biến mất sau tháng dành cho người LGBT. Ngược lại, cũng có thể Facebook sẽ duy trì cho đến khi người dùng quyết định từ bỏ nó bằng cách dislike fanpage LGBT của Facebook.
 
LGBT Pride Month nghĩa là Tháng Tự hào của Người đồng tính, song tính và chuyển giới được tổ chức hàng năm vào tháng 6 để tưởng nhớ những nạn nhân trong cuộc nổi dậy Stonewall năm 1969 ở Manhattan, Mỹ. Cuộc nổi dậy Stonewall là một điểm nhấn cho Phong trào giải phóng của những người thuộc thế giới thứ ba ở Mỹ.
 
Lá cờ cầu vồng được nghệ sĩ đồng tính Gilbert Baker lần đầu tiên sáng tạo ra năm 1978 với ý nghĩa tượng trưng cho cộng đồng LGBT. Lúc đầu, cờ có 8 màu, nhưng sau màu hồng đậm và xanh nước biển bị bỏ đi, nên cờ của LGBT chỉ còn 6 màu kể từ năm 1994.
 
Tuy nhiên, một số cũng bình luận không nên lạm dụng biểu tượng này quá dễ mất đi ý nghĩa của nó và gây phản cảm, hãy dùng đúng nơi đúng chỗ để thể hiện sự văn minh và tôn trọng cộng đồng LGBT.
 
Hiện nay hình ảnh lá cờ lục sắc đã trở nên khá quen thuộc ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng quan điểm của mỗi quốc gia về đồng tính vẫn chưa thống nhất. Ở nhiều nơi, đồng tính bị coi là sai trái, bị kỳ thị và xa lánh, có những đối xử bất công.
 
Bằng nhiều hành động cụ thể, cư dân mạng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang tích cực thể hiện sự ủng hộ, bình đẳng và niềm tự hào dành cho cộng đồng LGBT trên khắp mọi nơi.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả