Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Thứ 4, 26/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức của những người đi qua cuộc chiến

(ANTV) - “Đi qua cuộc chiến" là tên của cuộc  trưng bày những kỉ vật trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ  đang được diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, với sự hiện diện của trên 50 kỉ vật của những thương binh đến từ khắp nơi trên cả nước. Mỗi kỉ vật được trưng bày ở đây đã tái hiện những khoảnh khắc chân thực về cuộc chiến tranh ác liệt nhưng vẫn chan chứa niềm tin, hy vọng về ngày mai chiến thắng.

Bức ảnh Bác Hồ được vẽ bằng máu. Là kỉ vật của Nguyễn Thế Nghĩa, thương binh hạng ¾. Năm 1969, ôn  bị biệt kích của địch chặn đường,  bắt và kết án tử hình rồi đày ông ra nhà tù Phú Quốc.

Những ngày bị giam, chờ tử hình, ông đã cắt tay lấy máu để vẽ cờ Đảng và vẽ chân dung Bác Hồ. Hai báu vật đó khi hoàn thành đã lần lượt đi khắp nhà giam Phú Quốc, củng cố niềm tin, lòng quyết tâm, giác ngộ cho các chiến sỹ trong lao tù cho đến ngày ký hiệp định Pari.

Và hôm nay, những báu vật đó đã được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, như một minh chứng cho một thời hào hùng không chịu khuất phục trước kẻ thù của ông cũng Nghĩa cũng như của cả dân tộc.

Ông Nguyễn Thế Nghĩa, TP Bắc Giang kể lại: Những ngày đó địch nó đàn áp da man, cứ nghĩ là mình không còn sống được. Thế nhưng khi đó không ai chịu đầu hàng. Tôi để lại kỉ vật ở đây, mong muốn con cháu mai sau nhìn vào, thấy  được chúng tôi đã chiến đấu như thế nào. Các cháu chịu khó học tập để xây dựng đất nước to đẹp hơn.

Câu chuyện của ông Nghĩa là 1 trong hàng trăm, thậm chí hàng ngàn câu chuyện cảm động khác về  tinh thần chiến đấu bất khuất, quật cường của quân và dân ta.

Có câu chuyện về tình yêu, những lá thư thời chiến. Câu chuyện kể về ông La Văn Cầu một huyền thoại sống của lực lượng vũ trang nhân dânViệt Nam. Hay câu chuyện về vị tướng đi đánh giặc từ thủa lên 10.

Những con người, những kỉ vật, những câu chuyện đó đã gợi lại cho người xem những kí ức lịch sử về thời chiến tranh bi thương nhưng rất đỗi hào hùng của cả dân tộc Việt Nam. Để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc hạnh phúc của nhân dân, họ băng rừng, lội suối, vượt mưa bom bão đạn; trực tiếp đối mặt với quân thù, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh.

Nguyễn Đức Cử, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chia sẻ: Mình muốn làm cho thế hệ sau nắm được, giáo dục các cháu để các cháu cố gắng học tập, xây dựng đất nước trên mọi lĩnh vực. Bác gửi lại 1 số bức thư chiến trường. Nó là cầu nối 2 miền Nam Bắc, để bác biết phía sau mình còn có cha mẹ, có gia đình

Những kỉ vật trong cuộc trưng bày " đi qua cuộc chiến" sẽ góp phần tôn vinh những đóng góp của các thương binh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược để vệ  Biên giới Tổ quốc cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Thông qua những kỉ vật đó, còn góp phần giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt thế hệ trẻ biết trân trọng hòa bình, nhớ ơn những người anh hùng đã chiến đấu để mang lại cuộc sống bình yên, hòa bình, tươi đẹp hôm nay.

 

BT
Thăm dò khán giả