Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ công sưu tập hơn 1 nghìn loài ốc

(ANTV) - Với tình yêu, sự gắn bó với biển và cao hơn cả là niềm tự tôn dân tộc, có một người đàn ông đã hơn 10 năm nay đi gom nhặt từ biển tạo dựng nên một bộ sưu tập kỳ công, quý hiếm - bộ sưu tập hơn 1 ngàn loài ốc. Anh là Phan Thanh Toại -  Huấn luyện viên trưởng bộ môn bơi lặn, Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo vận động viên TP Đà Nẵng. 

Phòng làm việc của Huấn luyện viên trưởng Bộ môn bơi lặn Phan Thanh Toại tại Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo vận động viên TP Đà Nẵng, tủ kính bày biện bằng khen, huy chương của những lần đi thi đấu nhường chỗ cho hơn 1.000 loài ốc biển. Có loài nhỏ bằng móng tay, có loài to giữ kỷ lục ở Việt Nam và thậm chí là thế giới. Và trong số đó, có rất nhiều ốc quý hiếm như ốc anh vũ hóa thạch với tuổi thọ hàng trăm năm tuổi, những loại ốc từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc như ốc mực giấy, hàu gai…

Sinh ra và lớn lên ở miền Trung, tuổi thơ gắn bó với biển, đã có những tháng ngày rong chơi nhặt nhạnh những vỏ ốc, nhưng việc anh Toại quyết tâm bỏ công sức và thời gian để có được bộ sưu tập ốc như ngày hôm nay chỉ bắt đầu từ năm 2005.

Hơn 10 năm qua, anh Toại xuôi ngược khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam để làm phong phú thêm bộ sưu tập ốc của mình. Niềm hạnh phúc là phát hiện những loại ốc quí hiếm để thấy rằng ốc cũng như tài nguyên của biển đảo Việt Nam thật sự giàu có, phong phú.

 

BT
Thăm dò khán giả