Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 20/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ công nghề làm hạt nổ cúng Tết

(ANTV) - Dịp Tết, theo truyền thống thì mỗi vùng miền có nét đặc trưng riêng từ trang trí nhà cửa, các vật dụng cho ngày Tết, các món ăn đặc trưng như miền Bắc nói đến Tết sẽ có hoa đào, bánh chưng, dưa hành, miền Nam thì có hoa mai, bánh tét, củ kiệu. Và trong phong tục tâm linh  thờ cúng cũng vậy cũng có những nét truyền thống rất riêng.

Tại Xã Phú Mậu huyện Phú Vang tỉnh TT Huế được biết đến với nhiều nghề truyền thống như tranh dân gian làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên hay nghề trồng hoa tươi. Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, người dân nơi đây lại tất bật hơn với nghề làm hạt nổ cúng. Tuy là một công việc thời vụ chỉ tập trung chủ yếu trong dịp Tết nhưng nghề làm hạt nổ cúng lại là một nghề lại gắn bó mật thiết đến văn hóa tâm linh lâu đời của người dân các tỉnh Miền Trung.

Những ngày này, gia đình bà Trần Thị Hồng xã Phú Mậu huyện Phú Vang lại tất bật với công việc làm hạt nổ cúng. Thời điểm này gia đình bà làm với số lượng lớn hơn mọi khi để có đủ số lượng hạt nổ cung ứng hàng cho các khách cũng là để có thêm thu nhập để trang trải trong dịp Tết.

Nghề hạt nổ có từ bao giờ, không mấy ai biết rõ. Chỉ biết là từ rất lâu, trong các dịp lễ cúng quan trọng của người dân các tỉnh Miền Trung đều có hạt nổ. Hiện nay ở tỉnh TT.Huế người làm tập trung ở hai thôn Mậu Tài và Lại Ân của xã Phú Mậu (huyện Phú Vang). Tuy là một công việc nhọc nhằn và thu nhập không cao nhưng với những người làm công việc này, thì đây thực sự là một nghề cao quý, bởi theo họ, nó gắn với một giá trị văn hóa cao đẹp của người Việt Nam – đó là tinh thần hướng về nguồn cội.

Trước đây, khi nghề làm hạt nổ còn thực hiện một cách thủ công, các công đoạn sản xuất cũng khá vất vả, gian truân, phải thức khuya, dậy sớm, đòi hỏi người làm phải có tính kiên trì, nhẫn nại. Ngày nay, các máy móc hiện đại đã giải phóng phần nào sức lao động, tăng năng suất gấp 10 lần so với làm tay. Tuy vậy, lời lãi thu được từ nghề làm hạt nổ vẫn là điều khiến người làm nghề trăn trở.

Một mùa xuân nữa lại về thế nhưng những người làm nghề vẫn còn âu lo và trăn trở. Mong sao, lo lắng của họ sẽ không xảy ra để nghề làm hạt nổ và còn rất nhiều nghề thủ công truyền thống nữa sẽ không bị mất đi. Bởi trải qua thời gian, nó đã trở thành một phần của văn hóa vùng đất này.

 

BT
Thăm dò khán giả