Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 7, 16/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa - tri ân tổ tiên, thắp sáng tương lai

(ANTV) - Ngày 17.1 này, tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi sẽ diễn ra lễ đặt viên đá, khởi công xây dựng Khu tưởng niệm "Nghĩa sĩ Hoàng Sa". 

 
Đây là công trình được xây dựng để tỏ lòng thành kính, biết ơn những người con của Mẹ Việt Nam đã nằm xuống trong quá trình bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ từng tấc đất thước biển tại quần đảo Hoàng Sa.
 
Toàn bộ khu tưởng niệm được đặt trên diện tích từ 1,5 – 2ha trên đỉnh núi Thới Lới, phía đông bắc đảo Lý Sơn. Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa có tên “Người mẹ thắp lửa” do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư bất động sản Việt Tín thực hiện.
 
Tượng đài "Người Mẹ thắp lửa" được làm bằng đá granite trắng đứng trên một khối đá xám nhô lên từ chính giữa sân tròn có đường kính là 26m, ở độ cao +74m. Tượng cao 18 m đang nhìn ra khơi xa, một tay cầm ngọn đèn bão giơ lên trước ngực, một tay đỡ dưới đèn, chân trụ vững trước gió.
 
Sau lưng tượng đài là dốc núi được chặn bởi bởi một bức tường cong kết hợp bức phù điêu lớn bằng đá xám mô tả "Đoàn hùng binh Hoàng Sa" - trang sử hào hùng của các bậc tiền nhân đã ra đi mở cõi về phía đông. Phù điêu hình vòng cung thấp dần sang hai phía, đỉnh cao nhất ở phía sau lưng tượng cao 6m, phía đuôi hai cánh phù điêu cao 1,5m.
 
"Người mẹ thắp lửa” đã thể hiện được ý nghĩa hướng về các bậc tiền nhân, bởi tổ tiên chúng ta đã phát hiện và xác lập chủ quyền Hoàng Sa từ thời chúa Nguyễn,  đến thời thực dân Pháp, người dân Việt Nam đã ra xây dựng ngọn hải đăng, nhiều người làm việc và nằm lại ở Hoàng Sa. Ở bất kỳ thời điểm nào, Hoàng Sa cũng luôn nằm trong trái tim của người dân Việt Nam.
 
Theo ông Trần Văn Dũng – Công ty cổ phần tư vấn đầu tư BĐS Việt Tín cho rằng, ý nghĩa và ngọn lửa này giống như trong trái tim của mẹ thắp sáng ngọn hải đăng cho những người con. Theo truyền thống của người Việt Nam thắp sáng để người con đã hy sinh ở Trường Sa điều này rất ý nghĩa.
 
Khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” giúp tái tạo lại một phần của bức tranh lịch sử hào hùng dựng nước, mở mang bờ cõi và giữ nước của dân tộc ta, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, góp phần giáo dục lòng yêu nước, ý chí quật cường trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho đông đảo người dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài.
 
BT
Thăm dò khán giả