Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí ngày khai mạc hội Lim

(ANTV) - Như thường lệ, hàng năm, vào ngày 12 và 13 tháng Giêng, Hội Lim tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh lại chính thức khai hội. Lễ hội đã thu hút được hàng vạn lượt khách thập phương về đây du xuân, trẩy hội và cùng nghe những làn điệu Quan họ mượt mà, da diết. 

Ngay từ sáng sớm hàng vạn lượt người nô nức, hồ hởi, đổ về đồi Lim. Là những người yêu thích những làn ca Quan họ...năm nào cũng vậy , 2 ông Thuận và Công năm nào cũng về với hội Lim để nghe những liền anh, liền chị quan họ hát những làn điệu giao duyên trữ tình. 

Ông Nguyễn Đức Thuận, Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội chia sẻ: Đối với hội Lim hay hội Gióng thì tôi đều về, tôi là người rất thích hội bởi vì ý nghĩa của hội nó là cái phong tục tập quán của người Việt Nam và đặc biệt trong những lễ hội này nó có rất nhiều những nét đẹp nó đem lại cho con người ta một sự thư thái, thoải mái không những về tinh thần mà cả về vật chất và đặc biệt tình người trong lễ hội này nó đem lại một sự ấm áp cũng như thể hiện 1 cái phong tục tập quán người Việt Nam ta

Ông Trần Thành Công, Thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội cho biết: Năm nay so với mọi năm thì không khí không kém gì, tôi cảm nhận không khí còn vui vẻ hơn, được cái BTC năm nay tổ chức rất là quy củ, hình thức rất là tốt vì đường xã rất quang đãng, mọi người đi rất trật tự.

Theo ghi nhận của phóng viên thì lượng khách thập phương đến đây trẩy hội đông hơn mọi năm. Bên cạnh đó, những hoạt động biểu diễn nghệ thật hát quan họ Hội Lim được tổ chức gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ diễn ra tại khu vực lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn, chùa Hồng Ân. Còn phần hội sẽ bao gồm các trò chơi dân gian xưa nhiều ý nghĩa và hấp dẫn.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, Lễ hội Lim năm nay được diễn ra an toàn, lành mạnh, không còn tình trạng "ngửa nón nhận tiền" của các liền anh, liền chị những hiện tượng " biến tướng " trong lễ hội như : cờ bạc, đá gà, trò chơi mang tính chất ăn chia đã không còn bởi vì lực lượng công an bắc ninh rất kiên quyết xử lý những hiện tượng này. Đặc biệt đã đề nghị BTC bỏ trò chơi đá gà ra khỏi hội lim

Trung tá Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng Công an Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Lực lượng Công an tuyên truyền người dân tham gia lễ hội, đảm bảo lành mạnh không để các đối tượng thực hiện các hành vi cò mồi, để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Văn hóa huyện Tiên du, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Công tác tổ chức lễ hội thì năm nay các nội dung chương trình của lễ hội lim thì chúng tôi vẫn thực hiện và tổ chức theo lệ hàng năm của nhân dân vùng lim và đặc biệt ban chỉ đạo lễ hội, UB huyện rất là quan tâm thành lập ban chỉ đạo tham gia đảm bảo các hoạt động của lễ hội.

Lễ hội Lim đã trở thành văn hóa sự kiện độc đáo. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hoá cộng đồng nhằm khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc là quan họ giao duyên , bên cạnh đó thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân lịch sử, văn hóa và những anh hùng dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

 

BT
Thăm dò khán giả