Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 12:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 5, 16/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí đón Tết ở Trường Sa

(ANTV) - Khi những chuyến tầu chở hàng và quà ra với Trường Sa, cũng là lúc quân và dân trên các đảo vui xuân mới.Tuy không đủ đầy như đất liền, nhưng đón Tết tại Trường Sa vẫn hiện hữu nguyên vẹn sắc xuân và đầy đủ lễ nghĩa, kết hợp với các hoạt động chào đón năm mới.

Không náo nhiệt, nhộn nhịp như trong đất liền. Nơi đảo xa chỉ có biển, sóng và gió. Song, không khí Tết vẫn ngập tràn. Bàn thờ Tổ quốc được trang trí với đầy đủ mâm ngũ quả, bánh chưng xanh từ những đôi bàn tay khéo léo của người lính đảo.

Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn, Chính trị viên phó Đảo Song Tử Tây cho biết, ở ngoài này không đầy đủ như đất liền nhưng vẫn tổ chức đủ cái Tết cổ truyền của dân tộc, cũng có bánh chưng, có thịt lợn, có mâm ngũ quả, cũng có những cành quất, cành đảo của đất liền gửi ra.Mặc dù cán bộ chiến sỹ xa gia đình xa gia đình, quê hương nhưng về Tết cổ truyền thì chúng tôi vẫn gần gũi như đất liền.Mặc dù vậy, vui xuân mới chúng tôi không quên nhiệm vụ, nhiệm vụ nặng nề là bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc.

Không khí Tết ở Trường Sa rất đặc biệt, được tổ chức với nhiều hoạt động, 2 năm gắn bó với đảo xa. Đôi tay của Tuấn Nghĩa trở nên thoăn thoắt, nhanh nhẹn hơn khi gói những chiếc bánh chưng. Đối với Trung úy Trần Tuấn Nghĩa, việc tham gia gói những chiếc bánh chưng tại đảo xa thật thiêng liêng, khi được quây quần bên đồng chí, đồng đội những người đang canh giữ biển trời của Tổ quốc. 
 
"Khi đến hoạt động này, em cảm thấy rất vui và bổ ích và nó đem đến cho em cảm giác gần gũi và thân thiện như mình đang ở trên chính quê hương của mình, chứ không phải nơi biển đảo xa xôi và đem đến cảm giác ấm áp khi Tết đến, Xuân về"- Trung úy Trần Tuấn Nghĩa nói.
 
Không chỉ gói bánh chưng xanh...mà không khí Tết đến từ các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, thi bắt vịt được diễn ra trong khí thế sôi nổi, hào hứng. Song những tiết mục giao lưu văn nghệ cây nhà lá vườn của quân và dân trên đảo mới thấy được không khí đón Xuân giữa biển trời mênh mông của Tổ quốc thật đặc biệt. Là dịp để quân và dân xích lại gần nhau hơn. Thượng tá Bùi Thanh Tùng, Chính trị viên Đảo Song Tử Tây chia sẻ, với các chị em đều tham gia một cách rất là nhiệt tình, có các bài múa hát tham gia rất sôi nổi, để có cái Tết sung túc đầy đủ, thì chúng tôi cũng thường xuyên chia sẻ mớ rau, thịt tươi trong những ngày Tết để đảm bảo không khí đón Tết giữa dân và quân trên đảo gắn bó máu thịt.
 
Theo Thượng tá Phạm Duy Hướng, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, lãnh đạo, chỉ huy các đảo cũng như các xã, thị trấn cũng đã sâu sát quan tâm đến mọi mặt, bảo đảm cơ sở, vật chất, văn hóa tinh thần và các nơi vui chơi, giải trí, các nơi văn hóa tâm linh đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, vệ sinh sạch sẽ và cũng như là chu đáo mọi cái, mọi mặt để cho nơi vui chơi trong ngày đón xuân đầu năm mới.
 
Lễ chào cờ đầu năm mới của người lính đảo tại Trường Sa. Trước cột mốc chủ quyền và lá cờ Tổ quốc. Mỗi cán bộ chiến sỹ đều cảm thấy tự hào, là sứ mệnh thiêng liêng, nguyện ra sức gìn giữ, bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
BT
Thăm dò khán giả